Măng khô không khử độc - Ăn rước bệnh vào người!

Măng khô chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa

Cách khử độc măng tươi

Ăn chân gà bị run tay - đúng hay sai?

Cách ăn mì tôm đúng, không độc hại lại tốt cho sức khỏe

Măng là mầm non của tre, nứa, giang... được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. 

Theo các tài liệu dinh dưỡng, cứ mỗi 100gr măng có chứa 4,1gr protid, 0,1gr lipid, 5,7gr glucid, 22mg Ca, 56mg phospho, 0,08mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C. 

Đặc biệt, măng rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt, hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, táo bón, ung thư đại tràng, ung thư vú. 

Tuy nhiên, ăn măng, đặc biệt là măng khô, không cẩn thận lại rước bệnh thêm cho cơ thể. Bởi khi làm măng khô, người sản xuất có thể dùng lưu huỳnh sấy măng để măng có màu vàng đẹp, không bị mốc. Nồng độ lưu huỳnh cao trong cơ thể sẽ làm tổn hại đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, chức năng tim, làm giảm thị lực, giảm khả năng sinh sản, gây suy thận, nhiễm độc máu. Ngoài lưu huỳnh, đôi khi các cơ sở sản xuất còn dùng cả thạch tín, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách chọn măng khô đúng chuẩn

- Tốt nhất, bạn nên mua măng ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm quen, tránh trường hợp mua phải măng đã tẩm ướp hóa chất. 

- Khi mua măng, nên chọn loại có màu nâu vàng, được cắt thành miếng nhỏ, chưa tẩm muối. Nếu mua măng miếng to, thời gian ngâm măng và luộc măng sẽ lâu hơn. 

- Thấy măng khô có màu sắc vàng bóng, mùi lạ thì không nên mua. 

- Măng nguyên chất sẽ có mùi măng thơm nhẹ, măng được tẩm hóa chất thường có mùi hăng hắc. 

- Nếu thấy măng có vết lốm đốm mốc cũng không nên mua. 

- Cầm măng trên tay thấy măng mềm, có thể bẻ gãy được là tốt. 

Khử độc măng khô thế nào?

- Ngâm măng khô trong nước lạnh khoảng 1 ngày, thay nước 2 lần trong ngày. 

- Rửa sạch măng, ngâm tiếp với nước vo gạo khoảng 1 tiếng cho măng mềm và sạch hơn. 

- Luộc măng: Khi luộc, nhớ đừng đậy vung nồi để độc tố trong măng bay hơi hết. Nên luộc măng 2 lần rồi mới vớt măng ra, để ráo nước. 

- Măng sau khi luộc, nên xé nhỏ rồi nấu ngay. Trong trường hợp không dùng hết măng đã ngâm thì nên cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần, trong ngăn đá khoảng 1 tháng. 

An An H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng