Cần chấm dứt các “biện pháp hoảng loạn” trong cuộc chiến chống Ebola


Tổng thống Ghana: "không nên đưa ra giải pháp trong khi hoảng loạn"

Nhiều hãng hàng không đã tạm dừng các chuyến bay đến Tây Phi, trong khi Chính phủ các quốc gia bị ảnh hưởng đã đóng cửa một số khu vực biên giới và yêu cầu hạn chế du hành để chống lại đại dịch Ebola đã giết chết hơn 2.400 người.

Các chuyên gia đã cảnh báo hành động này là phản tác dụng, làm tê liệt nền kinh tế các nước do bị hạn chế giao thương và gây khó khăn trong việc di chuyển của nhân viên cứu trợ cũng như các trang thiết bị để chống lại dịch bệnh trong khu vực.

“Giờ đây chúng ta đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cách thức nó lây lan và tất cả các ổ dịch, chúng ta không nên đưa ra giải pháp trong khi hoảng loạn vì điều đó sẽ cô lập các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch này”, Mahama phát biểu tại Liberia vào ngày đầu tiên trong chuyến thăm các nước vùng dịch Ebola. Ông cho rằng: “Làm như vậy càng khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn”.


Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay

“Chúng ta càng sử dụng các biện pháp hạn chế hoạt động kinh tế, ảnh hưởng càng nghiêm trọng hơn…” Mahama cho biết. “Miễn là tất cả chúng ta được kiểm tra sức khỏe một cách phù hợp, chúng ta có thể cho phép các hoạt động kinh tế diễn ra bình thường”.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế ở Liberia và Sierra Leone có thể đã giảm khoảng 3,5 điểm phần trăm và Guinea hơn 1 điểm phần trăm do dịch bệnh.


Ghana sẽ trở thành trung tâm lưu trữ vật tư, nhân lực để cung cấp cho các nước vùng dịch

Ông Mahama cho biết Ghana sẽ trở thành trung tâm lưu trữ vật tư, nhân lực để cung cấp cho các nước vùng dịch Ebola, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng các nhà tài trợ phải gửi

nhanh hơn nữa. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi và lời hứa cung cấp các nguồn lực. Những nguồn lực này đang đến rất chậm chạm”, ông nói.

WHO cho rằng cần khoảng 600 triệu USD để chống lại dịch bệnh. Tổ chức y tế Medecins Sans Frontires đã kêu gọi sự trợ giúp của các đội đáp ứng thảm họa sinh học quân sự và dân sự.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng Ebola vào ngày thứ 5 (18/9) sắp tới. Một quan chức giấu tên của UNSC tiết lộ rằng sẽ có 15 thành viên tham gia thảo luận tại cuộc họp này.

Tuy nhiên, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan cho biết ông đã “vô cùng thất vọng” trước những phản ứng quốc tế để đối phó với Ebola và kêu gọi các đơn vị chuyên môn cần triển khai nhanh chóng các hoạt động hỗ trợ, bao gồm cả nhân viên quân sự. “Thật ngạc nhiên là nhiều người ở đây đã chết và đang chết dần… mà chúng tôi lại không có hành động và phản ứng nào thực sự có hiệu quả trong khu vực”, ông nói.


Virus Ebola

Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử bắt đầu xuất hiên vào tháng 3 năm nay và từ đó lây lan sang Sierra Leone, Liberia và một số quốc gia khác. Đây là những nơi có nền kinh tế rất mỏng manh và bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính khoảng 20.000 người sẽ bị nhiễm bệnh trước khi đại dịch kết thúc.


CTV9
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin