FDA khuyến cáo xét nghiệm virus Zika trong máu hiến tặng

Muỗi Edes Aegypti trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu cách ngăn chặn sự lây lan của virus Zika - Ảnh: Reuters

Cộng hòa Séc đã có 2 người nhiễm virus Zika

Virus Zika ở Việt Nam ít có khả năng gây dị tật đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh

Phụ nữ nhiễm Zika cuối thai kỳ con không bị dị tật

Phát hiện vi khuẩn trong ong, bướm có thể diệt virus Zika

Reuters ngày 26/8 dẫn thông báo từ FDA cho biết quyết định về việc mở rộng quy trình sàng lọc máu tại Mỹ do những quan ngại về nhiều trường hợp lây truyền trong địa phương ở Florida, nơi đang tăng số lượng ca lây nhiễm vì du lịch.

Ngoài ra FDA cũng lo ngại máu có chứa virus Zika có thể vô tình được truyền cho thai phụ và sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng đối với thai nhi.

"Việc truyền máu có virus Zika cho phụ nữ mang thai có thể để lại những hậu quả khủng khiếp", Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá sinh vật học của FDA Peter Marks cho biết.

"Khoảng 1% máu hiến tặng tại Puerto Rico dương tính với virus Zika", ông Marks cho biết.

FDA dự kiến ban hành khuyến cáo theo từng giai đoạn. Tại Florida và Puerto Rico, khuyến cáo sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Tại những bang gần khu vực có tỷ lệ lây truyền cao các bệnh nhiễm trùng liên quan đến du lịch, khuyến cáo của FDA phải được thực hiện trong vòng bốn tuần tới, gồm: Alabama, Arizona, California, Georgia, Hawaii, Louisiana, Mississippi, New Mexico, New York, Nam Carolina và Texas.

Đối với phần còn lại của nước Mỹ, khuyến cáo phải được thực hiện trong vòng 12 tuần.

Dịch bệnh do virus Zika gây ra được phát hiện lần đầu tiên tại Brazil hồi năm ngoái và lan rộng ra khắp các nước ở châu Mỹ kể từ đó.

Tại Brazil, virus Zika có liên quan đến hơn 1.800 trường hợp dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tại lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ có khoảng 270 trường hợp nhiễm virus Zika.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn