Sứa biển thường được sử dụng phổ biến trong mùa hè với các món gỏi, nộm sứa; lẫu, canh, bún sứa… nhưng ít người biết loài sứa chứa nhiều độc tố và khi chạm phải sẽ bị dị ứng. Độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tu, được chúng sử dụng khi bắt mồi và tự vệ.
Không nên ăn sứa biển sống, làm gỏi, mà phải chế biến cẩn thận, đúng cách
Ngoài đường ăn uống, sứa biển còn có nguy cơ gây ngộ độc cao khi chạm phải hoặc bị cắn.
Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ bị rát, nổi mẩn đỏ và ngứa nhiều, cảm thấy khó chịu. Ở thể nặng có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu chảy nhiều lần, mạch nhanh, huyết áp tụt...
Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu chảy nhiều lần, mạch nhanh, huyết áp tụt và đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể dẫn đến hôn mê nên cần đưa ngay vào bệnh viện.
Bình luận của bạn