- Chuyên đề:
- Bệnh thủy đậu
Cẩn trọng: Miền Bắc bước vào mùa thủy đậu
Người bệnh thủy đậu thì không nên ăn...
Bệnh thủy đậu gia tăng ở Đà Nẵng, vaccine thiếu hụt
Thực phẩm không nên kết thân
Thực phẩm giàu axit: Thu nạp nhóm thực phẩm chứa lượng axit lớn sẽ khiến cho tình trạng tổn thương da trở nên trầm trọng hơn, khiến cho các nốt thủy đậu xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế trong giai đoạn mắc thủy đậu cần tránh thu nạp những thực phẩm giàu axit như cà phê, sô cô la để tình hình nhanh chóng được cải thiện.
Thực phẩm nhiều muối: Một trong những nhóm thực phẩm cần kiêng kị trong giai đoạn mắc thủy đậu đó là nhóm thực phẩm chứa nhiều muối. Cơ thể phải thu nạp lượng thực phẩm nhiều muối càng khiến cho tình trạng mụn nước thủy đậu trở nên trầm trọng hơn, nó sẽ làm gia tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và dễ để lại những vết sẹo sâu. Vì thế bạn nên tránh xa những đồ ăn có nhiều muối trong giai đoạn này như thức ăn đóng hộp, cá mắm, ruốc cá, đồ ăn sẵn và cũng đừng quên cắt giảm lượng muối trong quá trình chế biến và nấu ăn. Đặc biệt đối với những người bị mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhạt sẽ không làm trầm trọng thêm các vết loét. Trong trường hợp này không nên ăn nhiều gia vị để tránh kích ứng.
Đồ ăn nhiều gia vị: Gia vị mang lại tác dụng giúp món ăn thêm dậy mùi, thơm ngon, nhưng trong giai đoạn mắc thủy đậu bạn nên hạn chế nêm gia vị trong quá trình chế biến cũng như nấu nướng. Nguyên nhân là gia vị thường có tính cay nóng, nó sẽ khiến bạn chịu đựng cảm giác ngứa ngáy và sưng phồng khi đang bị thủy đậu. Một số loại gia vị bạn nên hạn chế tối đa đó là hạt tiêu, ớt cay, quế, hồi, cà ri…
Đồ ăn chiên rán: Đồ ăn chiên rán thơm giòn, béo ngậy nhưng lại là đầu mối của nhiều chứng bệnh nguy hiểm, thậm chí nó còn là “thủ phạm” rút ngắn tuổi thọ của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn tránh ăn những đồ ăn chiên rán vào thời điểm mắc thủy đậu nếu không muốn tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt những loại thực phẩm được chiên ngập trong dầu mỡ thì tác hại càng khó lường.
Thịt đỏ và đồ ăn tanh: Thịt đỏ có chứa hàm lượng lớn protein và đạm, quá trình tiêu hóa thịt khá khó khăn cho gan. Hơn thế nữa thịt cũng nằm trong nhóm những thực phẩm có thể gây nóng trong, vậy nên bạn nên cắt giảm lượng thịt trong chế độ ăn ngoài. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế những đồ ăn tanh nếu bạn không muốn phải chấp nhận di chứng của bệnh thủy đậu, lưu giữ lâu dài trên da chính là những vết sẹo sâu, sẹo lõm.
Thực phẩm có nguồn gốc từ sữa: Những loại thực phẩm có nguồn gốc từ bơ, sữa, kem hay pho mát cũng nên hạn chế trong quá trình mắc thủy đậu vì nó sẽ khiến cho tình trạng da trở nên nhờn bóng hơn, cản trở quá trình phục hồi và điều trị bệnh.
Chiến thuật dinh dưỡng có lợi
Ưu tiên nhóm thực phẩm nhiều nước: Nước rất quan trọng với cơ thể và trong mọi trường hợp. Nước là “chất xúc tác” giúp cho cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nước cũng là “vũ khí” giúp đào thải chất độc tố tích tụ trong cơ thể, tăng cường năng lượng và “chiến đấu” với vi rút, cải thiện hệ miễn dịch.
Ưu tiên bổ sung những thực phẩm nhiều nước như rau trái như dưa hấu, cà chua, giá đỗ, cam, rau bina, các loại rau họ cải…Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại nước ép trái cây tươi vừa có tác dụng tăng cường vitamin cho cơ thể vừa có thể bổ sung nước một cách hiệu quả. Thêm vào đó, nước ép trái cây cũng là “thần dược” cũng có thể cải thiện hệ miễn dịch một cách nhanh chóng, giúp bình phục tình trạng sức khỏe.
Ăn thực phẩm mát, dễ tiêu hóa: Những nhóm thực phẩm thanh mát, có khả năng giải nhiệt và ở dạng lỏng sẽ mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu hơn, tình hình sức khỏe cũng sẽ được cải thiện tích cực. Thay vào đó, tránh ăn những thực phẩm rắn, khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu bởi như vậy bạn sẽ càng thêm cảm giác bức bối, khó chịu.
Nên nhớ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh tật và dễ dàng bình phục trở lại.
Bình luận của bạn