Hôn môi trẻ dễ khiến bé nhiễm bệnh chết người

Ảnh: Davidwolfe

Những điều thú vị về nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Mặt trái đáng sợ của nụ hôn

Nụ hôn gây bệnh nguy hiểm nào?

Theo Davidwolfe, hệ thống miễn dịch của một người lớn có thể chiến đấu chống lại virus nên tiếp xúc với nó thông qua nụ hôn không phải là mối quan tâm lớn. Ngược lại, với trẻ em thì thật đáng lo ngại, thậm chí khi trẻ nhận một nụ hôn của người nhiễm bệnh có thể dẫn đến chết người.
Trường hợp Claire Henderson ở Anh sinh con gái Brooke tại bệnh viện là một ví dụ. Tại đây có rất nhiều người đến thăm mẹ con Claire và một trong số những vị khách đó đã vô tình mang virus herpes simplex 1 (HSV-1) lây cho em bé sau cái hôn. Virus này vô cùng phổ biến, 67% người trên thế giới bị nhiễm, nhiều người không biết mình mang virus này.

Claire cho biết, trong khi cho con ăn, cô nhận thấy một vài vết thương xuất hiện xung quanh miệng của bé Brooke. Tại bệnh viện, bác sỹ khám và cho biết Brooke đã nhiễm virus HSV-1. Trong vòng 3 tháng đầu trẻ tiếp xúc với virus này, những nốt đỏ xuất hiện ở miệng và có thể lây lan khắp cơ thể, ảnh hưởng đến não và gan nghiêm trọng.

May mắn thay, Brooke được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Một số trẻ không may mắn như vậy. Năm 2008, Charlotte Raveney và chồng là Mohamed đã mất bé Mira 11 ngày tuổi vì bị nhiễm HSV-1 thông qua một nụ hôn. Cơ thể của Mira chưa có kháng thể để chống lại HSV-1. Năm 2013 bé Kaiden McCormick 2 tháng tuổi được xác định chết vì HSV-1 bởi chính nụ hôn của cha mình.

Theo các chuyên gia, một số triệu chứng cho thấy trẻ đã nhiễm virus HSV-1 như sốt, cáu gắt, nốt ban đỏ quanh miệng hoặc môi, thậm chí lan ra xung quanh mặt. Nếu bạn nhận thấy bé có những dấu hiệu này, hãy đưa em bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Hầu hết mọi người không nhận thức được tác hại nghiêm trọng của nụ hôn. Các chuyên gia cảnh báo rằng trước khi tiếp xúc với trẻ nhỏ cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ như rửa tay bằng xà phòng, hạn chế hôn môi trẻ ngay cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào của HSV-1.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ