Bổ sung collagen cho da có thực sự cần thiết?

Viên uống và bột collagen có tác dụng gì với làn da?

Làm sao khắc phục tình trạng suy giảm collagen duy trì làn da khỏe đẹp?

6 nguyên nhân gây suy giảm collagen

Nên ăn gì để có làn da đẹp trong mùa hè?

5 cách để tăng cường sản sinh collagen tự nhiên

Collagen là gì?

Collagen là một trong những protein phổ biến trong cơ thể con người và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của nhiều cơ quan. Không chỉ tham gia vào quá trình tái tạo sụn các khớp và dây chằng, collagen còn đảm bảo độ đàn hồi của làn da và duy trì niêm mạc đường tiêu hóa.

Cơ thể chúng ta tự sản xuất collagen, tuy nhiên, quá trình này sẽ có thể suy giảm do nhiều nguyên nhân, trong đó có lão hóa và chế độ dinh dưỡng. Vì lý do này, nhiều người tin rằng thêm thực phẩm chức năng chứa collagen vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe.

Có nên uống thực phẩm bổ sung collagen?

Về lý thuyết, bổ sung collagen vào chế độ dinh dưỡng có thể bù đắp phần nào khi cơ thể không sản xuất đủ collagen. Tuy nhiên, qua quá trình tiêu hóa, collagen trong thực phẩm chức năng không đảm bảo biến thành collagen để cơ thể sử dụng ngay lập tức. Nhiều chuyên gia tin rằng, khi bạn hấp thu collagen, hệ tiêu hóa sẽ phân giải protein này và hấp thụ chúng dưới dạng các acid amino. Do đó, cơ thể không hẳn tái tạo lại chính xác cấu trúc collagen đó để nuôi dưỡng làn da của bạn.

Hiện nay, các nghiên cứu về tác dụng của thực phẩm bổ sung collagen dạng viên uống, dạng nước vẫn còn nhiều hạn chế. Một số nghiên cứu trên quy mô nhỏ chỉ ra bổ sung collagen giúp giảm đau nhức khớp ở vận động viên điền kinh và bệnh nhân viêm xương khớp. Đối với làn da, sử dụng collagen qua đường ăn uống có tiềm tăng cải thiện lượng collagen và elastin (protein được tìm thấy trong các mô liên kết, có nhiệm vụ kết nối các tế bào lại với nhau) trên da, đồng thời giảm vết nhăn. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu trên quy mô lớn để đi đến kết luận chính thức về công dụng của collagen dạng viên, nước và bột.

Thực phẩm giàu vitamin C giúp thúc đẩy quá trình cơ thể tổng hợp collagen

Bổ sung collagen qua thực phẩm chức năng vẫn có thể đem lại hiệu quả, đặc biệt ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn qua những nguồn tự nhiên như nước hầm xương. Bạn còn có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen của cơ thể bằng cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, các vi chất và protein như:

- Nguồn collagen tự nhiên có trong thịt, cá, lòng trắng trứng, sữa và tảo xoắn (spirulina).

- Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Nguồn vitamin C dồi dào là ớt chuông và trái cây họ cam chanh.

- Đồng giúp kích hoạt enzyme lysyl oxidase để collagen hoạt động ổn định và cải thiện độ bền của collagen. Kẽm cũng đóng góp vào cơ thể sản sinh collagen. Hai vi chất này có nhiều trong các loại hạt hạch, hàu và rau lá xanh.

Ngoài ra, khi mua thực phẩm bổ sung collagen, bạn nên tìm các sản phẩm với bảng thành phần đơn giản (collagen peptide, collagen protein isolate) và cẩn thận với những nguyên liệu như đường, phụ gia, chất tạo mùi. Bạn không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và thiếu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Quỳnh Trang H+ (Theo Eat This Not That)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp