Theo Đông y, cỏ nhọ nồi không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, là một loại dược liệu quý
Tác dụng trị bệnh của qua lâu
Hạt quinoa - bí quyết sống thọ của con người
Món ngon, bài thuốc chữa bệnh từ quả khế
"Cây lạ" chữa rắn cắn
Cỏ nhọ nồi thuộc loại thân thảo, cao trung bình 20 - 40cm, có khi đến 80cm, mọc bò, hoặc có khi gần như thẳng đứng, có lông trắng cứng, thưa. Thân màu lục hay nâu nhạt hay hơi đỏ tía. Lá mọc đối, phiến lá dài và hẹp cỡ 2,5 x 1,2cm. Mép lá nguyên hay có răng cưa cạn, hai mặt lá đều có lông. Hoa màu trắng hợp thành đầu, mọc ở kẽ lá hay đầu cành, có hoa cái bên ngoài và hoa lưỡng tính ở giữa. Quả thuộc loại bế quả cụt đầu, có 3 cạnh màu đen dài chừng 3mm.
Cỏ nhọ nồi được dùng rất phổ biến tại Ấn Độ, Pakistan, Việt Nam, Trung Hoa và các nước vùng Nam Á
Trong cỏ nhọ nồi có các triterpene glycoside và saponin. Các flavonoid và isoflavonoids chứa nhiều trong lá và đọt lá, thân cây chứa các acid hữu cơ. Theo Đông y, cỏ nhọ nồi không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, chống sưng viêm, bảo vệ gan, tác dụng làm hạ huyết áp, giải độc...
Một số bài thuốc từ cỏ nhọ nồi
Chữa sốt cao: Khi bị sốt cao dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20gr, 16gr cam thảo đất, 16gr cây cối xay, 12gr ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.
Chữa chảy máu cam: Cây nhọ nồi có tác dụng cầm máu nhanh. Chính vì vậy nó thường được dùng để đắp lên vết thương nhỏ bị chảy máu. Ngoài ra nhọ nồi còn có tác dụng chữa chảy máu cam rất tốt. Dùng cỏ nhọ nồi cùng với hoa hòe sao đen mỗi vị 20gr, 16gr cam thảo đất sau đó sắc uống mỗi ngày một thang.
Chữa mề đay: Thang thuốc bao gồm nhọ nồi, lá xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát và lá huyết dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước và bã đề dùng.
Chữa viêm họng: Dùng 20gr cỏ nhọ nồi và 20gr bồ công anh, 12gr củ rẻ quạt, 16gr kim ngân hoa, 16gr cam thảo đất sắc lấy nước uống. Mỗi ngày người bệnh nên dùng một thang. Với các triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, nuốt thì bị đau, người bệnh kiên trì dùng thang thuốc sau từ 3 - 5 ngày sẽ khỏi.
Cỏ nhọ nồi và diếp cá trị ho rất tốt
Chữa sốt phát ban: Dùng 60gr nhọ nồi sắc uống ngày một thang liên tục từ 2 - 4 ngày.
Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon: Cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100gr, gừng khô 50gr, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phân, uống ngày 2 lần.
Chữa bạch biến: Nhọ nồi 30gr, sa uyển tử 15gr, hà thủ ô 30gr, bạch chỉ 12gr, đương quy 10gr, xích thược 10gr, đan sâm 15gr đảng sâm 15gr, bạch truật 10gr, thiền thoái 6gr các vị rửa sạch đem sắc uống ngày một thang, mỗi đợt uống 15 ngày.
Trị eczema trẻ em: Cỏ nhọ nồi 50gr, sắc lấy nước cô đặc, bôi chỗ đau. Thường 2 - 3 ngày sau là dịch rỉ giảm rõ ràng, đóng vẩy, đỡ ngứa, khoảng một tuần là khỏi.
Chữa gan nhiễm mỡ: Cỏ nhọ nồi 30gr, nữ trinh tử 20gr, trạch tả 15gr, đương quy 15gr. Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30gr, chỉ củ tử (hạt khúng khéng) 15gr, bồ công anh 15gr; Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: Đại hoàng 6gr, lá sen 15gr. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang.
Chữa sốt xuất huyết nhẹ: Cỏ nhọ nồi 20gr, lá trắc bá sao đen 12gr, hoa hòe sao đen 12gr, củ hoặc lá sắn dây 20gr, cam thảo đất 16gr. Sắc uống ngày một thang.
Bình luận của bạn