Công nghệ sinh học: Chiết xuất từ vách tế bào

Vì sao những sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu chiết xuất từ vách tế bào lại có hiệu quả đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về 2 nguyên liệu này.

Immune Gamma là gì? Ứng dụng như thế nào?
Hệ miễn dịch trong ruột rất quan trọng cho cơ thể, 70 – 80 % các tế bào miễn dịch của toàn cơ thể phát triển và hoạt động trong ruột, gồm các lymphô bào B và T, đại thực bào, bạch cầu đa nhân, các tương bào tiết IgA. Điều hòa môi trường đường ruột bằng dùng probiotic có nhiều hứa hẹn, trước hết làm khỏe đường tiêu hóa, phòng và chữa một số bệnh tại chỗ. Tuy nhiên, với kết quả của công nghệ sinh học mới, xuất phát từ probiotic, Immune Gamma là chất trợ sinh miễn dịch (immunoprobiotics) đóng vai trò trong điều trị nhiều bệnh trong và ngoài đường tiêu hóa, làm cân bằng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn ở mọi bề mặt niêm mạc.


Immune gamma có tác động tích cực đến hệ miễn dịch trong ruột


Immune gamma là kết quả của quá trình phân tách bằng các enzymes đặc hiệu, sau đó tách lọc và sử dụng những phân tử peptidoglycan rất bền và ổn định của thành tế bào vi khuẩn trợ sinh Lactobacillus fermentum với lượng vi bào rất lớn, tương đương 3 - 3,5 tỷ trong 100mg. Các phân tử peptidoglycan này không những không bị phân hủy trong môi trường acid dạ dày (khác với các vi khuẩn sống probiotic khác) mà còn có tác dụng như một loại chất bổ dưỡng, vừa kích thích hệ miễn dịch tại chỗ ở niêm mạc ruột, vừa thông qua các cytokine tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu của toàn bộ cơ thể. Đối với bản thân nhu mô ruột, chất trợ sinh này cũng làm tăng sức khỏe, chức năng và tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của các vi khuẩn có ích trong đường ruột. Chế phẩm được nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng thành công tại Viện nghiên cứu Dị ứng Hoa Kỳ bởi nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là TS Riordan N.H. và Taylor P., được đặt tên là Immune gamma.

Nghiên cứu trên động vật thực nghiệm, thấy các phân tử peptidoglycan của Immune gamma đã kích thích rất mạnh sự sinh trưởng và biệt hóa cao các bạch cầu lymphô tại đường ruột và trong máu. Immune gamma còn làm tăng trưởng các cytokine. Immune gamma kìm hãm và điều hòa hoạt tính của TNF-alpha và Interleukin 2 để các chất này không gây tổn thương cho cơ thể trong các bệnh viêm mạn tính, dị ứng và bệnh tự miễn. Không chỉ có lợi ích đối với đường tiêu hóa, chất trợ sinh Immune gamma còn có tác dụng trên chuyển hóa, chống u, điều biến miễn dịch: RDN của nhiễm sắc thể từ màng, từ yếu tố hòa tan của Lactobacillus fermentum gây cảm ứng mạnh, giúp tăng sinh lymphô T sản xuất các cytokin (miễn dịch tế bào), còn giúp tăng sinh lymphô B ở lách (miễn dịch thể dịch) để tiết các Globulin miễn dịch (Ig). Ở bộ gene của tế bào, Lactobacillus fermentum có chứa Oligodesoxynucleotid sắp xếp theo thứ tự nucleotid có hoạt tính mạnh. Màng tế bào của Lactobacillus fermentum chứa peptidoglycan, acid lipoteichoic kích thích được đại thực bào và tế bào tua cũng thúc đẩy lymphô T sản xuất cytokine và tế bào NK tiết INFγ.

Lactobacillus fermentum và những tạp khuẩn khác cùng có lợi ích toàn thân là những “chất trợ sinh miễn dịch” (immunoprobiotics) giúp tăng cường sức khỏe qua hệ miễn dịch niêm mạc, để phân biệt với những “chất trợ sinh” (probiotics) đơn thuần chỉ có lợi ích trên ống tiêu hóa. Hệ miễn dịch của niêm mạc bao gồm: mô bạch huyết (và các mảng Peyer) ở ruột; niêm mạc đường niệu – sinh dục, các tuyến nước mắt, nước bọt, tuyến vú, đường thở (mũi, phế quản), amiđan, mô bạch huyết ở mũi…đều được hưởng lợi ích của chất trợ sinh miễn dịch.

Ứng dụng chủ yếu của Immune Gamma
1. Tăng cường sức mạnh và hiệu quả của hệ miễn dịch, chống lại các bệnh viêm nhiễm nói chung do vi khuẩn, virus gây ra nhờ tác động tăng sinh lympho B (miễn dịch thể dịch) và lympho T (miễn dịch tế bào).
2. Trên ống tiêu hóa: Immune Gamma trở thành những dưỡng chất bổ sung cấu tạo nên lớp biểu mô (epiteli) của lông nhung ruột non và thành ruột già. Nhờ thế giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tại ruột non, tăng khả năng tái hấp thụ nước và dưỡng chất tại ruột già. Hiệu quả rõ rệt trên các thực nghiệm giúp tiêu hóa tốt cho trẻ biếng ăn và hồi phục đại tràng trong các trường hợp viêm cấp và mãn tính ở người lớn.
3. Với các bệnh ngoài đường tiêu hóa:
- Nhiễm khuẩn hô hấp: Vận động viên và trẻ nhỏ uống Lactobacillus fermentum thấy giảm rõ nhiễm khuẩn đường hô hấp.
- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục: Lactobacilli trú ngụ được ở âm đạo, dùng trong nhiễm nấm Candida và E.coli đường niệu – sinh dục nữ. Tác dụng kép: ức chế trực tiếp tại chỗ vi khuẩn và thúc đẩy hệ miễn dịch niêm mạc âm đạo.
4. Với các bệnh ngoài da: Immune Gamma cải thiện viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ, có hiệu lực chống eczema, vảy nến, chứng mũi đỏ.
5. Với bệnh ung thư: Lymphô T làm tăng khả năng của đại thực bào diệt các tác nhân gây bệnh nội sinh và tế bào u, vì vậy Immune Gamma kích thích sinh trưởng lymphô T và làm giảm các giai đoạn ban đầu của phát triển ung thư (đại tràng, cổ tử cung, phổi, bàng quang, bệnh bạch cầu) làm giảm rõ nguy cơ mắc lại ung thư bàng quang nguyên phát.
6. Tác dụng kháng khuẩn: Immune Gamma chống một số khuẩn gây bệnh như E.coli, H.pylori, Listeria monocytogenes, Salmonella thyphimurium.
7. Tác dụng khác: Chống viêm khớp, bệnh gan, tự kỷ, hội chứng mệt mỏi mạn tính.


Delta-Immune
Là một chế phẩm được Viện Nghiên cứu Quốc gia về Chế phẩm sinh học tại Leningrad (Nga) nghiên cứu thành công với công dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe cho người dân sau thảm họa Chernobyl. Họ gọi chế phẩm này là Delta-Immune (còn gọi là Russian choice Immune). Sau khi nghiên cứu thành công, chế phẩm này còn được Viện Nghiên cứu dị ứng California nghiên cứu tác dụng tăng cường miễn dịch cũng như việc sản xuất công nghiệp, đảm bảo độ ổn định cao.

Một sản phẩm TPCN có thành phần Delta-Immune


Về bản chất, Delta-Immune là vách tế bào của một chủng vi khuẩn lành tính được tách ra từ sữa bò có tên Lactobacillus rhamnosus. Chủng vi khuẩn này đã được các nhà nghiên cứu Bulgari phát hiện từ đầu thế kỷ 20 sau khi nghiên cứu những bộ tộc du mục ở quốc gia này dùng nhiều chế phẩm sữa lên men có tác dụng chống rối loạn tiêu hóa và sống lâu. Nghiên cứu chủng vi khuẩn này, các nhà nghiên cứu Bulgari khẳng định, một số chủng Lactobacillus có tác dụng tăng cường miễn dịch, nhất là Lactobacillus bulgaricus (còn gọi là Lactobacillus rhamnosus). Trong quá trình tìm hiểu tại sao Lactobacillus rhamnosus có khả năng tăng cường miễn dịch, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng phần vách tế bào sau khi bị phân giải có hiệu quả điều hòa và kích thích hệ miễn dịch nhiều hơn bội lần do với vi khuẩn sống.

Vậy Delta-Immune có tác dụng như thế nào?

Delta-Immune kích thích hệ miễn dịch tại chỗ và toàn thân, cả miễn dịch tế bào và dịch thể. Trong các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm, các phần tử peptidoglycan của Delta-Immune đã kích thích rất mạnh sự sinh trưởng và biệt hóa của các bạch cầu lympho tại đường ruột cũng như trong máu. Ngoài ra Delta-Immune còn làm tăng lượng cytokines (các sản phẩm sinh học điều hành hoạt động của tế bào). Đặc biệt là hàm lượng các yếu tố làm tiêu hủy khối u ( TNF-alpha) và interleukin 2, đây là hai hợp chất sinh học có tác dụng tiêu hủy màng bọc của các khối u cũng như các vi khuẩn và siêu vi trùng khi chúng xâm nhập cơ thể. Ngoài ra, Delta-Immune lại có tác dụng điều hòa hoạt tính của TNF-alpha và interleukin để các hoạt chất này không gây tổn thương cho cơ thể trong các bệnh viêm mãn tính, dị ứng và bệnh tự miễn.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã khẳng định Delta-Immune có hiệu lực tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể nên được dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với các chất khác, có tác dụng trong nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng mạn, sức đề kháng giảm như bệnh lao, nhiễm siêu vi trùng, và dị ứng. Delta-Immune được dùng như 1 chế phẩm tăng cường hệ miễn dịch, sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngọc Thành
(nguồn: imc.net.vn)

anhvan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất