- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
- Món ngon cuối tuần
Gợi ý mâm cơm cuối tuần đơn giản nhưng món nào cũng ngon - Ảnh minh họa
Mâm cơm cuối tuần vừa ngon miệng, vừa đầy đủ dinh dưỡng
Mâm cơm cuối tuần món ngon đẹp, nhìn đã phát thèm
Gợi ý mâm cơm cuối tuần đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch
Gợi ý mâm cơm cuối tuần hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng trong mùa dịch
Mâm cơm tuần này gồm các món:
Cá rô phi chiên giòn
Canh cà bung
Lạc rang muối
Rau muống luộc
Tráng miệng: Nhãn
Cách chế biến mâm cơm cho gia đình 3-4 người
1. Cá rô phi chiên giòn
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi trọng lượng hơn 1kg
- Muối hạt
- Hạt tiêu
- Dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá rô phi
- Cá rô phi bỏ ruột, đánh vẩy, bóc mang cùng lớp màng màu đen trong bụng cá và rửa sạch. Dùng một ít muối hạt chà xát lên mặt ngoài và mặt trong của cá. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn chất nhớt trên mình cá, giảm bớt mùi tanh.
- Sau đó, dùng dao khứa cá theo chiều ngang, chú ý khứa đến phần xương cá để thịt cá chín đều trong quá trình chiên.
Bước 2: Ướp cá
- Ướp cá với 1 ít muối và hạt tiêu. Thoa muối và hạt tiêu đều khắp mình cá, bụng cá. Ướp trong khoảng 10-15 phút.
Để cá vừa thấm gia vị, vừa tươi, vừa giúp se khô bề mặt, sau khi ướp xong nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hơi lạnh sẽ khiến cho cá khô ráo và rắn thịt, khi chiên sẽ giòn ngon hơn.
Bước 3: Chiên cá
- Đặt chảo dầu lên bếp, bạn có thể cho 1 ít muối vào chảo dầu để tránh dầu bị bắn trong quá trình chiên cá. Khi dầu sôi thả nhẹ cá vào, chiên đến khi hai mặt cá vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu sau đó bày lên đĩa.
2. Canh cà bung
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ
- 200gr thịt ba chỉ
- 2 quả cà tím
- 1 củ nghệ
- Hành khô
- Hành lá, tía tô, lá lốt
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối trong 20 phút để cà ra nhựa và không bị thâm. Sau đó, vớt cà tím ra rửa sạch, để thật ráo rồi đem chiên vàng hai mặt. Công đoạn này sẽ giúp cho miếng cà săn lại và giữ nguyên được hình dạng sau khi nấu nhừ (bạn cũng có thể bỏ qua công đoạn này).
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng vừa ăn.
- Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Bìa đậu phụ cắt miếng vuông vừa rồi đem chiên vàng.
- Nghệ tươi giã ra lọc lấy phần nước cốt.
- Hành lá, tía tô, lá lốt đem nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Đầu tiên, bạn dùng nồi phi thơm hành khô rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn và thêm 1 tô nước lọc om thịt đến khi nhừ.
- Khi thịt đã nhừ bạn cho đậu phụ đã chiên, nước cốt nghệ vào nồi thịt đun sôi.
- Tiếp đến, bạn trút phần cà tím vào nồi, đảo nhẹ tay. Đun tiếp cho canh cà bung sôi thì nêm nếm lại gia vị lần nữa. Cuối cùng cho các loại rau thơm hành lá, tía tô, rau lốt thái nhỏ vào. Chờ sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
3. Lạc rang muối
Nguyên liệu:
- 200gr lạc (đậu phộng)
- Dầu ăn
- Muối.
Cách làm:
Bước 1:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi cho tiếp 200gr lạc vào, dùng đũa liên tục đảo đều trên lửa nhỏ liu riu. Bạn rang đến khi thấy hạt lạc có màu đậm hơn (khoảng 10 phút) thì bạn tắt bếp, để nguội.
Bước 2:
- Bạn cho 1/2 thìa canh muối vào chảo đảo đều tay, rang trên chảo với lửa vừa trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 3:
- Bạn cho muối qua 1 cái rây và rắc muối lên đều khắp mặt lạc. Sau đó bạn dùng đũa đảo đều để hạt muối bám đều vào hạt lạc hơn.
4. Rau muống luộc
Nguyên liệu:
- 1 bó rau muống
- Muối.
Cách làm:
Bước 1:
- Rau muống sau khi mua về, loại bỏ lá bị hư và già. Tiếp theo, bạn ngâm rau muống với 1 thìa cà phê muối pha loãng với nước trong khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2:
- Cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi cùng 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi, bạn thả rau vào luộc khoảng 5 phút là xong.
Chúc bạn và gia đình có một buổi tối cuối tuần ngon miệng!
Bình luận của bạn