Cách giúp da phục hồi nhanh sau khi bị cháy nắng

Cháy nắng là tình trạng da trở nên đỏ ửng và bỏng rát khi chạm vào.

Biện pháp “cấp cứu” làn da cháy nắng đỏ rát

Những sai lầm cần tránh khi bị cháy nắng ngày Hè

Làm thế nào để phục hồi làn da cháy nắng?

Chống nắng đầy đủ, lo gì cháy nắng khi ra biển

Cháy nắng thực sự là gì?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cường độ mạnh gây bỏng da và làm tăng nguy cơ gặp phải nhiều tổn thương khác như lão hóa da, nám da, bong da, thậm chí là ung thư da. Khi tiếp xúc với tia UV, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại sắc tố để bảo vệ da (melanin). Khi những người sản xuất ít melanin tiếp xúc quá nhiều với tia UV, nó sẽ gây tổn thương ở các lớp trên của tế bào da, dẫn đến bỏng bức xạ, được gọi là cháy nắng.

Cần thực hiện các biện pháp bảo vệ da khi vui chơi hoặc làm việc ở môi trường bên ngoài.

Cần thực hiện các biện pháp bảo vệ da khi vui chơi hoặc làm việc ở môi trường bên ngoài.

Thời gian để vết cháy nắng trên da hồi phục

Thông thường, chúng ta sẽ giảm đi cảm giác đau rát và đỏ da ở những vết cháy nắng sau khoảng 3 đến 5 ngày. Nhưng nếu bạn bị bỏng nặng hơn, da bị phồng rộp, tình trạng này có thể kéo dài đến 10 ngày.

 

Khoảng 2 đến 6 giờ sau khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, các bạn có thể xuất hiện tình trạng đau rát do cháy nắng và thậm chí có thể bị phồng rộp, bong tróc. Mụn nước có thể xuất hiện trong khoảng từ 6 đến 24 giờ hoặc lâu hơn.

Các triệu chứng cháy nắng cần theo dõi

Các triệu chứng cháy nắng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Nếu bạn bị cháy nắng nhẹ, da của bạn sẽ đỏ và đau. Cháy nắng vừa phải cũng có thể khiến da bạn bị sưng tấy và nóng khi chạm vào. Cháy nắng mức độ nghiêm trọng thường có mẩn đỏ, phồng rộp đau đớn và cần được chăm sóc y tế.

Khi xuất hiện mẩn đỏ, đau đớn, sốt, lú lẫn, hãy liên lạc với cơ sở y tế gần nhất.

Khi xuất hiện mẩn đỏ, đau đớn, sốt, lú lẫn, hãy liên lạc với cơ sở y tế gần nhất.

Hãy liên lạc ngay với bác sỹ nếu bạn bị sốt kèm theo cháy nắng. Tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với tia cực tím có thể dẫn đến sốc nhiệt, mất nước hoặc kiệt sức vì nóng. Các dấu hiệu bao gồm khát nước, đau đớn tột độ, lú lẫn, ớn lạnh và mạch đập nhanh.

 

Làm dịu vết cháy nắng và giúp da phục hồi nhanh

Bạn nên thoa lô hội làm dịu da và bơ hạt mỡ dưỡng ẩm. Nếu bị ngứa và viêm, bạn có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da (kem hydrocortisone) giúp giảm sưng tấy. Chườm lạnh cũng là một cách để đẩy nhanh quá trình chữa lành da bong tróc.

Không dùng sản phẩm tẩy tế bào chết cho đến khi da của bạn hoàn toàn lành lặn. Lớp da bị tổn thương sẽ tự bong ra, lớp da mới mỏng manh sẽ dễ bị kích ứng.

Cháy nắng làm bạn mất nước, vì vậy uống đủ nước là điều rất quan trọng. Hạn chế tiếp xúc với nắng cho đến khi da của bạn được hồi phục hoàn toàn, nếu không các triệu chứng sẽ còn tồi tệ hơn.

Thu Phương
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Da liễu