Người bệnh đái tháo đường cần cẩn thận với một số thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế
Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, mì ống, gạo trắng… thường đã qua chế biến nên bị mất đi nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Bạn nên chọn các thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì đen, gạo lứt… giàu chất xơ, giúp ổn định đường huyết hiệu quả hơn.
Các thức uống nhiều đường như nước có gas, nước tăng lực, nước ép trái cây đóng hộp… thường chứa nhiều đường, nhiều calorie nhưng các dưỡng chất khác lại khá ít. Do đó, người bệnh đái tháo đường nên chuyển sang những lựa chọn lành mạnh hơn như nước lọc, trà thảo mộc…
Các loại thức ăn nhanh không chỉ chứa nhiều chất béo “xấu”, calorie mà còn có thể chứa nhiều đường, carbohydrate tinh chế. Trong số các loại thức ăn nhanh, bánh mì, khoai tây chiên, các nước có gas… được coi là những lựa chọn tệ nhất với người bệnh đái tháo đường.
Một số loại trái cây có chỉ số chuyển hóa đường huyết (chỉ số GI) cao như dưa hấu, dứa, đặc biệt là trái cây sấy khô… có thể khiến đường huyết tăng lên nhanh chóng. Bạn không cần loại bỏ hẳn các loại trái cây này, mà chỉ cần lưu ý ăn với lượng vừa phải.
Một số loại rau củ nhiều tinh bột như khoai tây, đậu Hà Lan, ngô… có thể làm tăng đường huyết sau ăn. Bạn không cần bỏ hẳn các loại thực phẩm này, mà chỉ cần chú ý ăn với lượng vừa phải, kết hợp cùng các thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh khác để ổn định đường huyết.
Một số loại sữa thay thế cho sữa động vật: Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, sữa yến mạch có hàm lượng đường rất cao. Trong số các loại sữa thay thế cho sữa động vật, sữa đậu nành được đánh giá có hàm lượng đường thấp hơn cả, ít làm tăng đường huyết nhất.
glutex