Dân số chạm mốc 8 tỷ người: Thế giới đối mặt nhiều thách thức

Ngày 15/11, dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người

Ngày Dân số Thế giới (11/7): Thế giới sắp cán mốc 8 tỷ người

Ngày Dân số thế giới 11/7: "Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên"

50% dân số thế giới sẽ bị cận thị vào năm 2050

1/4 dân số thế giới gặp các vấn đề về tâm thần

Những con số nổi bật

Theo Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022, ngày 15/11, dân số thế giới đạt 8 tỷ người. Cột mốc này diễn ra chỉ 12 năm sau khi dân số thế giới đạt ngưỡng 7 tỷ. 

Liên Hợp Quốc ước tính, dân số toàn cầu có thể đạt 8,5 tỷ người vào năm 2030; 9,7 tỷ vào năm 2050; Đạt đỉnh khoảng 10,4 tỷ trong những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng dân số sẽ không diễn ra đồng đều trên khắp hành tinh. Liên Hợp Quốc lưu ý rằng hơn 50% mức tăng dự kiến về dân số toàn cầu cho đến năm 2050 sẽ chỉ tập trung ở 8 quốc gia: Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania.

Báo cáo cũng cho biết mức sinh đã giảm rõ rệt ở nhiều quốc gia trong những thập kỷ gần đây. Hiện nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở một nước hoặc vùng lãnh thổ có mức sinh dưới 2,1 lần trên một phụ nữ. Dân số của 61 quốc gia và vùng lãnh thổ được dự báo sẽ giảm từ 1% trở lên kể từ năm 2022 đến năm 2050 do mức sinh thấp, tỷ lệ di cư tăng cao.

Tỷ lệ người 65 tuổi sẽ tăng từ 10% trong năm 2022 lên 16% vào năm 2050. Con số đó gần gấp đôi số trẻ em dưới 5 tuổi và gần bằng số trẻ em dưới 12 tuổi. Vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của con người là 72,8 tuổi, tăng gần 9 năm kể từ năm 1990. Theo Liên hợp quốc, tuổi thọ trung bình của dân số thế giới được dự báo là khoảng 77,2 năm vào năm 2050.

Vô vàn thách thức con người phải đối mặt

Sự kiện dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người là một dịp để tôn vinh những tiến bộ về y tế khi ngày càng nhiều người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vaccine, thuốc trị bệnh… Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các quốc gia và tổ chức quốc tế trong thời gian qua đã đem lại nhiều thành tựu. 

 

Tuy nhiên, con số 8 tỷ người cũng là lời nhắc nhở về trách nhiệm chung của nhân loại trong việc quan tâm đến hành tinh. Bởi dân số ngày càng gia tăng và già hóa cũng là một thách thức lớn về kinh tế, xã hội và môi trường, cũng như việc bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người dân.

Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng.

Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình, và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, môi trường tự nhiên đang ngày càng bị ô nhiễm, nguồn tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, trái đất có xu hướng nóng dần lên, nước biển dâng, biến đổi khí hậu kéo theo những thảm họa thảm khốc…. là những thách thức đã và đang hiện hữu trong cuộc sống con người.

Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng câu chuyện đằng sau con số 8 tỷ người và việc chúng ta chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Thế giới đã giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong chăm sóc sức khỏe. Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Tiến sỹ Natalia Kanem nhận định: "Con người chính là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm trước đây cho thấy đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững."

Ngay khi chạm đến cột mốc quan trọng 8 tỷ người, UNFPA sẽ phối hợp với các đối tác và cộng đồng khắp nơi trên thế giới để khai thác sức mạnh của 8 tỷ người - một phần trong sứ mệnh của UNFPA nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình Hành động của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) năm 1994.

 

Tại Việt Nam, để kỷ niệm ngày dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ người, cuộc thi vẽ “Tôi và thế giới 8 tỷ người” đã được UNFPA tại Việt Nam đồng tổ chức với kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 28/10 đến 14/11/2022 với thông điệp “Con người là giải pháp, không phải là vấn đề”.

Cuộc thi đã nhận được hơn 100 bài dự thi của công dân Việt Nam, các bài dự thi chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để xây dựng một thế giới tốt đẹp và vững mạnh hơn, nơi mọi người có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, không ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, thông điệp “8 tỷ hi vọng, 8 tỷ giấc mơ, 8 tỷ giải pháp” cũng sẽ được in lên hai xe buýt liên tỉnh chạy dọc từ Bắc vào Nam từ ngày 16 đến 30/11/2022.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn