Dưới đây là những thông tin cơ bản về Ban kỹ thuật Codex quốc tế về vệ sinh thực phẩm và những mục tiêu hướng tới.
Các hội nghị gần đây của Ban kỹ thuật Codex được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới thay vì chỉ tổ chức tại Hoa Kỳ
Ban Kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm (Codex Committee on Food Hygiene - CCFH) là một trong 18 Ban Kỹ thuật chính của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex quốc tế - CAC). Là một trong các Ban kỹ thuật đầu tiên của Ủy ban Codex quốc tế do FAO và WHO thành lập từ năm 1963, đến nay CCFH đã qua 50 năm hoạt động với 44 kỳ Hội nghị. Trước đây, các Hội nghị CCFH hàng năm được tổ chức tại nước chủ trì là Hoa Kỳ. Từ những năm 2000, với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nước đang phát triển và đưa các tiêu chuẩn, hướng dẫn Codex phục vụ quản lý và sản xuất kinh doanh thực phẩm, một số Hội nghị của CCFH đã được tổ chức ở các nước khác. Năm 2001, lần đầu tiên Hội nghị CCFH do Thái Lan và Hoa Kỳ đồng đăng cai và được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Các năm 2005, 2007 và 2008 được lần lượt tổ chức tại Argentina, Ấn Độ và Goatemala và gần đây nhất là Hội nghị CCFH lần thứ 42 đã được đồng tổ chức tại Uganda vào năm 2010.
Các hướng dẫn chung của CCFH về vệ sinh thực phẩm thường tập trung vào các vấn đề như Quy định, Quy phạm thực hành về đảm bảo vệ sinh thực phẩm, Phân tích nguy cơ và điểm kiểm tra chủ chốt (HACCP) hay Nguyên tắc và hướng dẫn thực hiện đánh giá nguy cơ vi sinh vật là các văn bản quan trọng giúp các nước đang phát triển áp dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh các hướng dẫn về nguyên tắc chung nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các hướng dẫn vệ sinh xây dựng các quy trình quy phạm và những quy định vệ sinh trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến đối với các nhóm sản phẩm cụ thể như: thực phẩm đóng hộp, rau quả tươi, nước uống đóng chai, sữa và sản phẩm sữa cũng rất ưu tiên phù hợp cho công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước đang phát triển.
Hội nghị CCFH thu hút đại biểu nhiều quốc gia thành viên tham dự
Việc phân tích, đánh giá và kiểm soát bệnh dịch lan truyền qua thực phẩm dựa trên việc kiểm soát mối nguy như mối nguy vi sinh vật trong thực phẩm, ký sinh trùng. Nhiệm vụ của Ban kỹ thuật CCFH cũng định kỳ xem xét và thông qua những hướng dẫn bao gồm cả việc xem xét và thông qua các điều khoản về vệ sinh thực phẩm do các Ban kỹ thuật khác biên soạn. Cho đến nay, Ban kỹ thuật CCFH đã biên soạn trình Đại hội đồng Codex thông qua 21 văn bản Codex bao gồm các Quy phạm thực hành vệ sinh, các Hướng dẫn chung về vệ sinh thực phẩm và thông qua các điều khoản về vệ sinh thực phẩm của các Ban kỹ thuật về sản phẩm thực phẩm.
Ban Kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm (Codex Committee on Food Hygiene - CCFH) là một trong 18 Ban Kỹ thuật chính của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex quốc tế - CAC). Là một trong các Ban kỹ thuật đầu tiên của Ủy ban Codex quốc tế do FAO và WHO thành lập từ năm 1963, đến nay CCFH đã qua 50 năm hoạt động với 44 kỳ Hội nghị. Trước đây, các Hội nghị CCFH hàng năm được tổ chức tại nước chủ trì là Hoa Kỳ. Từ những năm 2000, với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nước đang phát triển và đưa các tiêu chuẩn, hướng dẫn Codex phục vụ quản lý và sản xuất kinh doanh thực phẩm, một số Hội nghị của CCFH đã được tổ chức ở các nước khác. Năm 2001, lần đầu tiên Hội nghị CCFH do Thái Lan và Hoa Kỳ đồng đăng cai và được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Các năm 2005, 2007 và 2008 được lần lượt tổ chức tại Argentina, Ấn Độ và Goatemala và gần đây nhất là Hội nghị CCFH lần thứ 42 đã được đồng tổ chức tại Uganda vào năm 2010.
Các hướng dẫn chung của CCFH về vệ sinh thực phẩm thường tập trung vào các vấn đề như Quy định, Quy phạm thực hành về đảm bảo vệ sinh thực phẩm, Phân tích nguy cơ và điểm kiểm tra chủ chốt (HACCP) hay Nguyên tắc và hướng dẫn thực hiện đánh giá nguy cơ vi sinh vật là các văn bản quan trọng giúp các nước đang phát triển áp dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh các hướng dẫn về nguyên tắc chung nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các hướng dẫn vệ sinh xây dựng các quy trình quy phạm và những quy định vệ sinh trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến đối với các nhóm sản phẩm cụ thể như: thực phẩm đóng hộp, rau quả tươi, nước uống đóng chai, sữa và sản phẩm sữa cũng rất ưu tiên phù hợp cho công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước đang phát triển.
Hội nghị CCFH thu hút đại biểu nhiều quốc gia thành viên tham dự
Việc phân tích, đánh giá và kiểm soát bệnh dịch lan truyền qua thực phẩm dựa trên việc kiểm soát mối nguy như mối nguy vi sinh vật trong thực phẩm, ký sinh trùng. Nhiệm vụ của Ban kỹ thuật CCFH cũng định kỳ xem xét và thông qua những hướng dẫn bao gồm cả việc xem xét và thông qua các điều khoản về vệ sinh thực phẩm do các Ban kỹ thuật khác biên soạn. Cho đến nay, Ban kỹ thuật CCFH đã biên soạn trình Đại hội đồng Codex thông qua 21 văn bản Codex bao gồm các Quy phạm thực hành vệ sinh, các Hướng dẫn chung về vệ sinh thực phẩm và thông qua các điều khoản về vệ sinh thực phẩm của các Ban kỹ thuật về sản phẩm thực phẩm.
Hội nghị CCFH lần thứ 45 sẽ được tổ chức ngày 11 - 15/11/2013 tại Hà Nội.
Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex – Codex Alimentarius Commission, CAC) là một tổ chức liên Chính phủ của Liên Hiệp Quốc do FAO và WHO đồng sáng lập từ năm 1963. Việt Nam chính thức trở thành thành viên CAC từ năm 1989. Hiện Ủy ban Codex quốc tế đã có 187 quốc gia thành viên. Ủy ban Codex quốc tế thực hiện các công việc của mình với 2 mục tiêu: Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; Đảm bảo công bằng trong thương mại thực phẩm quốc tế. |
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn