Dự phòng cho thế kỷ 21

Và câu trả lời là bởi TPCN thật sự tốt cho sức khỏe mọi người.


Cuộc sống càng hiện đại, con người càng không khỏe

Nhiều người nghe đến quan điểm mới này sẽ nhao lên phản đối. Phải ngược lại, hiện đại phải khiến con người khỏe hơn mới đúng chứ. Hiện đại giải phóng con người khỏi công việc, khiến con người thư giãn hơn, nhiều lựa chọn để khỏe hơn. Nhưng thực tế lại ngược lại. Cuộc sống hiện đại khiến con người ta ngày càng ốm yếu và lười biếng.






Vì sao ư?

Xã hội càng hiện đại, càng phát triển thì các bệnh dịch nhiễm trùng ngày càng giảm, nhưng lại ngày càng tăng những căn bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, stress, xương khớp, rối loạn chuyển hóa, ung thư... Con người ngày ngày ngồi trong phòng làm việc kín với điều hóa, máy tính khiến cơ thể “trì trệ” hơn. Một lối sống mới ít vận động cũng làm gia tăng thêm tình trạng trì trệ này. Thế là các bệnh béo phì, rối loạn chuyển hóa, xương khớp phát triển. Những thay đổi trong tiêu dùng thực phẩm như khẩu phần ăn hàng nhiều hơn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn thay thế cho thực phẩm tự nhiên, khẩu phần ăn gia tăng thức ăn động vật, bơ, sữa, trứng, ít chất xơ nhiều chất béo khiến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch tăng cao. Môi trường sống ô nhiễm, dẫn đến gia tăng ô nhiễm vi lượng trong môi trường thực phẩm khiến nguy cơ ung thư tăng cao, các làng ung thư, vùng ung thư ra đời...

Lúc này, TPCN phát huy được tác dụng của mình: bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật với một số trường hợp.


TPCN - Công cụ dự phòng sức khỏe trong thế kỷ 21


TPCN hiện đang được sử dụng một cách rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là ở những nước phát triển, bởi đối tượng của nó là cả người khỏe và người ốm. Trung bình mỗi năm, một người Nhật Bản dùng tới 126USD TPCN, người Châu Âu là 51,2 USD, người Mỹ là 67,9 USD... Năm 2006, số người trưởng thành ở Mỹ dùng TPCN là 40%, năm 2007 đã là 52% và đến năm 2010 là 72%.


“Thánh nhân không trị bệnh đã rồi mà trị bệnh chưa đến, không trị cái loạn đã đến mà trị cái loạn chưa đến”.

Theo Nội kinh Hoàng đế thời Xuân Thu Chiến Quốc

Tại sao TPCN lại phát triển nhanh và mạnh đến vậy?


Lý do cơ bản nhất là giá trị về mặt sức khỏe của những sản phẩm này. TPCN có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tạo sức khỏe sung mãn, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh, hỗ trợ làm đẹp cho con người... “TPCN xứng đáng khi được gọi là “vaccine” dự phòng dịch bệnh mãn tính không lây, là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21”, PGS. TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam, chia sẻ. “Thực phẩm chức năng không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E...), chất xơ và một số thành phần khác. Nhờ tham gia vào cấu tạo, thành phần các tế bào, tổ chức của cơ thể; tham gia xúc tác các phản ứng enzym; tổng hợp hormone và bảo vệ cơ thể nên vi chất dinh dưỡng (TPCN) có tác dụng chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ, tác dụng tạo sức khỏe sung mãn; tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật; hỗ trợ điều trị bệnh tật và làm đẹp cho con người.”


Xã hội càng phát triển thì giá trị của sức khỏe càng được khẳng định như là tài sản quý giá nhất của con người. Việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe có nghĩa nhất là thực hiện ngay từ khi con người ta còn khỏe. Đó cũng là quan điểm dự phòng trong y học ngày nay. Và một trong những công cụ dự phòng sức khỏe cho mỗi người có hiệu quả hiện nay là TPCN - một trong ba chân kiềng để tạo dựng sức khỏe sung mãn: chế độ ăn - TPCN – chế độ tập luyện và giải tỏa căng thẳng.


Theo dự báo của chuyên gia, thì TPCN là thức ăn của con người trong thế kỷ 21, là phương thuốc dự phòng hiệu quả cho bệnh tật. Thức ăn không chỉ đảm bảo đủ calo, ăn ngon ăn sạch, mà còn phải được bổ sung các hoạt chất sinh học nguồn gốc tự nhiên cần thiết cho sức khỏe và sắc đẹp, không chỉ có tác dụng phòng một số bệnh, mà còn tạo ra cho con người khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại sự lão hóa và điều khiển được chức năng của từng hệ cơ quan trong cơ thể.


Nhiều hoạt chất sinh học từ động vật, cây cỏ, vi sinh vật… được đưa vào TPCN có thể điều khiển được chức năng của từng hệ, từng cơ quan trong cơ thể và phòng chống một số bệnh kể cả bệnh hiểm nghèo (tăng tạo máu, tăng trí nhớ, tăng hoạt động cơ bắp, tăng khả năng miễn dịch, chống lão hóa, chống “bất lực”, phòng ngừa bệnh ung thư…). Chính bởi vậy, có thể nói không phóng đại rằng: Ngày nay các chất dinh dưỡng chính (đạm, đường, béo…) lại trở thành phụ và các hoạt chất sinh học có trong TPCN mới trở thành công cụ chính yếu trong việc nâng cao sức khỏe và dự phòng bệnh tật cho con người trong thế kỷ 21.


Thùy Chi


Chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng

- Chức năng thải độc: Đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bã, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là theo đường bài tiết, có thể qua da.

- Chức năng dinh dưỡng: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào.

- Chức năng bảo vệ: Giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.


anhvan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất