Giảm nguy cơ rối loạn tâm thần nhờ omega-3

Cá hồi là nguồn dồi dào acid béo omega-3 - Ảnh: Shutterstock

Mối liên hệ giữa vitamin D với bệnh tâm thần phân liệt

Phát hiện mới trong việc chữa bệnh tâm thần phân liệt

Gần 21.000 bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh trong 2013

Trục trặc miễn dịch liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne (Australia) cho thấy 7 năm sau khi bổ sung acid béo omega-3 trong 12 tuần, các tình nguyện viên có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt ít hơn so với nhóm dùng giả dược.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho kết quả bổ sung acid béo omega-3 trong chế độ ăn uống ở các tình nguyện viên từ 13 - 25 tuổi có tác dụng trì hoãn giai đoạn đầu của chứng rối loạn tâm thần trong suốt một năm.
Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện ra rằng chỉ 9,8% của nhóm bổ sung acid béo omega-3 phát bệnh tâm thần phân liệt so với 40% ở nhóm dùng giả dược.
Tâm thần phân liệt thường bộc phát ở tuổi vị thành niên hoặc giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Hiện chưa có thuốc chữa và liệu pháp điều trị hiện nay là tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng bệnh, theo AFP.
Acid béo omega-3 có trong cá béo như cá hồi, cá mòi và quả óc chó.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh