Thuốc lá và cái chết của những người nổi tiếng

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và cái chết của nhiều người

Tại sao bạn nên bỏ hút thuốc?

Thói quen giết người ngang ngửa hút thuốc và lười tập luyện

Việt Nam hút thuốc lá nhiều thứ 3 châu Á

Không hút thuốc lá đang trở thành 'chuẩn mực mới'

Dean Martin

Dean Martin (sinh năm 1917) là một ca sỹ người Mỹ, đồng thời là diễn viên, nhà soạn nhạc và đạo diễn phim nổi tiếng trong những năm 1965 - 1985. Hình ảnh của ông gắn liền với ly rượu martini và điếu thuốc lá trên tay.

Ông là một người nghiện thuốc lá nặng, ông bị khí phế thũng vào những năm cuối đời và chết vì bệnh suy hô hấp cấp tính ở tuổi 78.

Christy Turlington

Christy Turlington (sinh năm 1969) là một người mẫu người Mỹ. Năm 1994, cô đã bỏ thuốc lá thành công sau gần 1 thập kỷ duy trì thói quen này. Năm 1997, sau khi người cha qua đời vì bệnh ung thư phổi, siêu mẫu Turlington đã chi hàng triệu USD cho các chiến dịch phòng chống thuốc lá công cộng.

Tuy nhiên, nỗ lực từ bỏ thuốc lá của cô xảy đến quá muộn. Cô được chẩn đoán mắc bệnh khí phế thũng giai đoạn sớm ở tuổi 31. Câu chuyện của Turlington là lời cảnh báo rằng COPD có thể bắt đầu phát triển ở tuổi 20, thậm chí sớm hơn, mặc dù đa số các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ở độ tuổi 40 - 60.

Johnny Carson

Johnny Carson (sinh năm 1925) là một dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mỹ với 30 năm dẫn "The Tonight Show Starring Johnny Carson" và nhiều năm thực hiện các chương trình truyền hình khác. Không lâu trước đây, hút thuốc lá trên sóng truyền hình trực tiếp được coi là hoàn toàn bình thường tại Mỹ. Thời thế nay đã thay đổi nhưng vẫn không đủ để cứu vãn Carson, ông qua đời vì bệnh khí phế thũng ở tuổi 79.

Leonard Bernstein

Leonard Bernstein (sinh năm 1918) là một trong những người có sự nghiệp âm nhạc lớn nhất tại Mỹ, ông là một nhạc trưởng lâu năm của New York Philarmonic và cũng chính là người sáng tác nhạc cho hai bộ phim kinh điển West Side Story (tựa Việt: Câu chuyện phía Tây) On the Waterfront (tựa Việt: Trên bến cảng). Đáng tiếc là cuộc sống của ông chỉ kéo dài 72 năm sau khi ông qua đời vì một cơn nhồi máu cơ tim gây ra bởi bệnh suy phổi tiến triển.

Bernstein hút thuốc gần như cả đời, đã từng bị khí phế thũng và nhiễm trùng phổi trước khi qua đời.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ tư, tương đương với HIV/AIDS. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 6 - 8 triệu bệnh nhân mắc bệnh COPD hoặc hen phế quản, 4,2% xảy ra ở người trên 40 tuổi, tỷ lệ mắc ở nam giới là 7,1% cao hơn ở nữ giới (1,9%).

 Nguồn: Dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản

Kim Chi H+ (Theo Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn