Phòng dị ứng thời tiết lúc giao mùa với siro hibiscus

Hibiscus chế biến thành siro uống hoặc mứt ăn đều có lợi cho sức khỏe

Hà Nội: Sốt ngâm hoa bụp giấm chữa bách bệnh

"Quạt mát" gan bằng atisô

Đối phó với dị ứng thế nào?

Nhận biết và điều trị mề đay

Hibiscus (hay còn gọi là atiso đỏ, bụp giấm) là một loài thảo mộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Những người có cơ địa nhạy cảm khi chuyển mùa rất dễ mắc phải các triệu chứng dị ứng thời tiết như mề đay, mẩn ngứa, đau họng và ho khan. Khi đó, thay vì sử dụng thuốc kháng sinh, bạn hoàn toàn có thể phòng và hỗ trợ điều trị những chứng bệnh trên bằng cách chế biến siro, mứt từ loại thảo mộc dân dã quen thuộc này.

Hibiscus là loại thảo mộc có nhiều lợi ích đối với sức khỏe 

Những lợi ích của hibiscus đối với sức khỏe

- Giúp trẻ hóa cơ thể và giảm nguy cơ ung thư

- Giúp ổn định huyết áp

- Giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch.

- Là nguồn bổ sung vitamin rất lớn, đặc biệt là vitamin C (acid ascorbic)

- Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lợi tiểu,...

- Giàu chất điện giải nên là đồ uống giải khát tốt cho cơ thể

Siro Hibiscus là đồ uống giải khát rất tốt cho cơ thể 

Cách chế biến siro hibiscus 

Nguyên liệu: Hoa hibiscus (hay còn gọi là atiso đỏ), đường cát trắng và lọ thủy tinh

Hoa hibiscus, đường trắng - nguyên liệu chính để chế biến siro hibiscus

Cách làm:

- Chọn những bông cánh dày, đỏ đậm và không bị dập nát. Rửa sạch sau đó để ráo.

- Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè có tính thanh nhiệt. Phần cánh hoa thì để khô hẳn nước rồi mới đem ngâm.

- Cho cánh hoa vào lọ, cứ một lớp hoa một lớp đường.

Sau khi tan hết đường, chắt phần nước ra đun sôi thành siro

- Chờ 3 - 5 ngày cho đường tan ra hết, chắt phần nước vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, để nguội sau đó rót vào một chai khô, sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Phần cánh hoa có thể xào lên làm mứt

- Phần cánh hoa sau khi chắt nước có thể xào lên cho đến khi keo lại để làm mứt hoặc để nguyên trong lọ siro.

Sử dụng: Với vị chua thanh mát và màu sắc hấp dẫn, siro hibiscus có thể dùng làm thức uống cho cả gia đình, không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, giúp da đẹp lên từng ngày. Ngoài ra, phần cánh hoa sau khi làm siro có thể chế biến thành mứt ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Hãy sử dụng loại đồ uống có lợi cho sức khỏe này để phòng bệnh lúc giao mùa

Ngọc Linh H+ (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp