HLV Troussier và tầm nhìn World Cup

VFF lựa chọn Philippe Troussier là mong HLV này sẽ giúp ĐT Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ World Cup - Ảnh: thethao247

Những ai sẽ lọt mắt xanh ông thầy mới Philippe Troussier?

HLV Philippe Troussier chính thức thay Park Hang-seo dẫn ĐT Việt Nam

Giấc mơ lớn nhất của bóng đá Việt Nam là tham dự một kỳ World Cup dưới thời ông thầy người Hàn Quốc Park Hang-seo đã không thể thành hiện thực. Hy vọng lại được đặt tiếp lên vai một ông thầy ngoại khác, Philippe Troussier ông thầy người Pháp, sau những gì ông đã làm rất xuất sắc cùng với bóng đá Nhật Bản trước đó hơn 20 năm.

Trong khó có dễ và trong dễ có khó với ông Troussier, bởi Đội tuyển Việt Nam từng lọt tới vòng loại thứ 3 World Cup 2022, rất gần với tấm vé mộng mơ; U23 Việt Nam cũng từng giành ngôi á quân châu lục hồi 2018, nghĩa là có nền tảng để bước tiếp. Nhưng khó cho ông là vẫn trong tình trạng vừa phải cầm đội tuyển, vừa cầm U23, “một nách hai em” trong khi thời gian không dư dả và mong mỏi của cả nền bóng đá thì luôn giục giã từng giờ… Ông Troussier từng có thời gian làm việc tại Việt Nam, am hiểu lứa cầu thủ trẻ ông từng dẫn dắt hồi năm 2019-2020 nên đây chính là một trong những nguyên do chính để ông tự tin trở lại Việt Nam dù mọi việc ở phía trước không hề đơn giản.

Vấn đề nhân sự dưới tay HLV Troussier sẽ thế nào là điều khó đoán trước - Ảnh: VTV

Vấn đề nhân sự dưới tay HLV Troussier sẽ thế nào là điều khó đoán trước - Ảnh: VTV

Ai cũng biết trong khi mong mỏi cháy lòng về một tấm vé World Cup thì với ông Troussier, việc trước tiên lại là phải bảo vệ được ngôi vị số 1 của bóng đá trẻ ở khu vực, tấm huy chương vàng SEA Games 32, điều mà ông Park Hang-seo từng làm tốt. Vì vậy, đến Việt Nam vào sáng sớm, đến đầu giờ chiều ông thầy đã bắt tay vào công việc cụ thể cho các chiến dịch lớn mà ông là “tư lệnh”. Nhiều đoán định, câu hỏi được đặt ra, những ấn tượng mà báo chí, truyền thông cũng như thực tế những năm trước ông từng làm được đưa ra để phân tích, dự báo. Câu chuyện vì thế “nóng” lên ngay từ khi ông chưa đặt chân trở lại Việt Nam và sẽ còn tiếp tục nóng khi mọi việc diễn ra theo bất cứ xu hướng nào có thể…

Vài ngày tới đây, khi bản danh sách đầu tiên triệu tập lứa U23 và sau đó là triệu tập thành phần ĐT Việt Nam, giới chuyên môn, truyền thông với người am tường sẽ từng bước hiểu được “nghệ thuật” cầm quân của ông thầy người Pháp này. Với U23 Việt Nam, dàn trẻ được triệu tập liệu có phải là những học trò ông từng dẫn dắt, quy hoạch từ lứa U19 trước đó; liệu có bổ sung những cầu thủ xuất sắc từ lứa U20 đang thi đấu ở châu lục do ông thầy nội Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt? Liệu ông có lấy dàn trẻ của lò Hà Nội FC làm nòng cốt hay sẽ có thêm học trò từ lò Sông Lam Nghệ An, VPF, Hoàng Anh Gia Lai và các địa phương khác? Tất nhiên, quân số triệu tập lần đầu sẽ rất đông đảo, gồm những cầu thủ sinh từ 01/01/2001 trở về sau theo quy định và hy vọng đang mở ra cho tất cả các tài năng trong độ tuổi. Vấn đề là qua từng đợt tập trung, ai sẽ trụ lại được đến cùng, ai sẽ có tên trong thành phần đăng ký chính thức dự SEA Games 32 vào tháng 5 tới mà thôi?

Quả bóng vàng Văn Quyết biết đâu lại được trọng dụng dưới thời Troussier - Ảnh: Thanhnien

Quả bóng vàng Văn Quyết biết đâu lại được trọng dụng dưới thời Troussier - Ảnh: Thanhnien

Với quân số Đội tuyển Việt Nam, hy vọng cũng được dành cho mọi tài năng sẵn sàng cống hiến cho bóng đá Việt vì mục tiêu World Cup ở phía trước, vì vậy độ mở, độ dài của câu chuyện sẽ lớn hơn, sâu xa hơn và tất nhiên khó khăn hơn nhiều. Ông Troussier được cho là sẽ phát huy cao nhất các tài năng trẻ mà ông tin cậy, mà ông từng quy hoạch, đào tạo, chỉ bảo. Nhưng điều đó không có nghĩa ông sẽ gạt bỏ hầu hết “công thần” từ thời ông Park Hang-seo, thậm chí cả số quân được coi là giỏi nhưng ông thầy Hàn không tin dùng như Văn Quyết, Văn Vũ, Hoàng Thịnh, Xuân Mạnh, Khắc Ngọc, Hữu Tuấn, Adriano Schmidt…chẳng hạn? Để nói, trong khi các bản danh sách chưa được công bố, chưa có kiểm nghiệm trên sân tập, chưa có áp lực nào cụ thể từ công luận…thì mọi việc vẫn chỉ ở chế độ “chờ” trong thấp thỏm, hy vọng…

Ông Troussier là người có kinh nghiệm dày dạn, từng đạt tới nhiều thành công ở khắp mọi mặt trận là điều không cần bàn cãi. Có điều, đẳng cấp đó, thành tựu đó đã diễn ra từ nhiều năm trước, liệu có được lặp lại như một tất yếu ở một nền bóng đá chưa phát triển thực sự hay không là việc không thể nói trước, dù ai ai cũng có quyền hy vọng và không ai “đánh thuế giấc mơ”! Vì vậy, trước khi mọi việc diễn ra theo chiều hướng có lợi hay bất lợi, hãy cho ông Troussier cơ hội thể hiện cao nhất phẩm chất và năng lực vốn có của mình và hãy hết lòng ủng hộ ông để bóng đá Việt được tắm mình trong một dòng chảy mạnh mẽ, sôi động về phía biển lớn trong tầm nhìn World Cup rộng mở. Hãy cứ đi và mọi đích đều sẽ đến, chỉ là nhanh hay chậm mà thôi.,.

 
Hoa Bùi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe