Người bị huyết áp thấp có nên ăn mặn?

Khi tăng lượng muối trong khẩu phần ăn, bạn cần trao đổi với bác sỹ

Đau đầu, chóng mặt có phải bệnh huyết áp thấp?

Huyết áp thấp, tôi nên điều trị thế nào?

Lạnh chân tay – dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp: Căn bệnh sợ mùa Đông

Ths.BS Hà Thị Vân Anh – Khoa Tim mạch, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết:

Chào bạn!

Huyết áp thấp (HAT) được định nghĩa là huyết áp tâm thu <90 mmHg hoặc huyết áp tâm trương <60 mmHg. HAT được phân chia thành HAT sinh lý và HAT bệnh lý. HAT sinh lý gặp ở những người khỏe mạnh, với đặc điểm giá trị huyết áp duy trì trong suốt cuộc đời, không phát hiện được những biến đổi bệnh lý khi chẩn đoán lâm sàng. HAT bệnh lý bao gồm tụt huyết áp cấp (với các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, ngất, như trường hợp của bạn) và HAT mạn tính. Ngoài ra, huyết áp thấp nghiêm trọng có thể gây tổn thương cho não và tim. 

Để điều chỉnh huyết áp về mức bình thường, những người bị huyết áp thấp bệnh lý cần thực hiện một số nguyên tắc về tập luyện và ăn uống. Về tập luyện nên thường xuyên, tùy sức, (không tập khi đói cũng như sau khi ăn no) sẽ giúp duy trì lưu thông máu trong cơ thể. Về ăn uống, người bệnh huyết áp thấp không được bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa ăn không được quá xa vì sẽ gây hiện tượng làm giảm trương lực (sự đàn hồi, sự dẻo dai) của mạch máu dẫn đến tụt huyết áp, nên uống chè đặc, cà phê... có tác dụng tăng huyết áp. Ngoài ra, người bệnh huyết áp thấp có thể ăn hơi mặn một chút so với người tăng huyết áp (người tăng huyết áp cần ăn nhạt hơn 1 chút). 

Muối có thể cải thiện huyết áp của bệnh nhân bị huyết áp thấp vì nó làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế hào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến huyết áp tăng lên. Tuy nhiên, khi tăng lượng muối trong khẩu phần ăn, bạn cần trao đổi với bác sỹ để có lời khuyên hợp lý.

Để nâng cao và ổn định huyết áp lâu dài, bạn nên tham khảo và sử dụng những thảo dược từ thiên nhiên như Đương Quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu,... Đặc biệt là Đương Quy, đây là vị thuốc quý có tác dụng bổ huyết và hoạt huyết. Đương quy được chia thành 3 bộ phận là Quy đầu, Quy thân, Quy vĩ, trong đó phần rễ chính là Quy đầu được sử dụng nhiều nhất bởi ngoài tác dụng tăng cường tuần hoàn lưu thông máu rất tốt, các hoạt chất trong vị thuốc còn có tác dụng giống hormon estrogen và progesterol giúp điều chỉnh và cân bằng huyết áp. Hiện nay, tác dụng quý của Quy đầu đã được ứng dụng để đưa vào công thức của các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị huyết áp thấp, làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt… và giải quyết tận gốc nguyên nhân huyết áp thấp.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Thanh Tú H+ 

Thực phẩm chức năng viên nén Hồng Mạch Khang
Thành phần: Cao Quy đầu, Cao Ích trí nhân, Cao Xuyên tiêu, Magne lactate, L – Carnitine fumarat
Công dụng:
- Giúp tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu lên não
- Giúp giảm các triệu chứng của huyết áp thấp (mệt mỏi, chóng mặt, da xanh, sợ lạnh, đau đầu, choáng, ngất,…).
XNQC: 2410/2015/XNQC-ATTP
** Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
** Thông tin về sản phẩm do nhà phân phối/tiếp thị cung cấp và chịu trách nhiệm


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị