Sẽ công nhận kết quả giữa các bệnh viện cùng hạng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế đưa ra giải pháp để các bệnh viện công nhận kết quả xét nghiệm của nhau (Ảnh minh họa)

Xét nghiệm máu phòng “bệnh lạm dụng kháng sinh”

Còn nhiều kết quả xét nghiệm lệch chuẩn

Ung thư ở nữ giới: 10 xét nghiệm cần thiết

Cần rà soát việc làm lại các xét nghiệm khi khám bệnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có Quy chuẩn về phòng xét nghiệm, và có lộ trình để tất cả các phòng xét nghiệm cận lâm sàng phải đạt quy định này. Bộ từng bước xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm tham chiếu để tham gia thực hiện việc ngoại kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng của các phòng xét nghiệm, khẳng định chất lượng xét nghiệm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cũng cho biết, thời gian vừa qua Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải hướng dẫn và yêu cầu bác sỹ khi chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp phải rà soát những kết quả xét nghiệm bệnh nhân đã có, nếu có thể sử dụng được thì không cần làm lại.

Với những xét nghiệm đắt tiền, nếu buộc phải chỉ định làm lại thì cần tư vấn giải thích, tránh gây bức xúc cho người bệnh. Đối với các bệnh viện cùng hạng phải có quy trình nội kiểm, ngoại kiểm chuẩn mực để chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau, tránh tình trạng một số bệnh viện cùng hạng, thậm chí nằm sát nhau nhưng khi bệnh nhân từ nơi này chuyển sang nơi kia vẫn phải làm lại xét nghiệm, Thứ trưởng Xuyên nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết ngành Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế đưa ra giải pháp để các bệnh viện công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau. Bởi hiện người bệnh đi khám chữa bệnh, nhưng mỗi lần chuyển tuyến thì phải làm lại hàng loạt các xét nghiệm gây mất thời gian, tốn kém và bức xúc cho người bệnh.

Nhiều khó khăn 

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước có 3 trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm, nhưng với số lượng lớn các bệnh viện trên cả nước, việc kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm vẫn còn là điều khá khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Khoa cũng thừa nhận, hiện trong công tác quản lý chất lượng xét nghiệm vẫn tồn tại nhiều khó khăn như nhận thức của lãnh đạo các cơ sở y tế còn hạn chế, chưa đánh giá đúng vai trò, tầm quan trọng của công tác xét nghiệm, chưa nhận thức được xét nghiệm là khâu rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám chữa bệnh tại cơ sở mình nên còn hạn chế trong đầu tư phát triển để nâng cao chất lượng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa còn nhấn mạnh hiện nay việc trang bị máy móc phục vụ cho công tác xét nghiệm ở các cơ sở y tế còn khá manh mún, chưa nói về số lượng chưa phong phú mà hiện phần lớn trang thiết bị đã khá cũ kỹ.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết: Thời gian qua, ở một số cơ sở y tế xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến việc trang thiết bị y tế chưa đảm bảo chất lượng khiến cho người bệnh bất an. Trách nhiệm này trước hết thuộc về người đứng đầu các đơn vị.

Cũng theo ông Tuấn, một trong những bất cập trong quản lý xét nghiệm y khoa hiện nay là chất lượng trang thiết bị, máy móc xét nghiệm chưa được kiểm tra thường xuyên; Người phụ trách phòng xét nghiệm ở tuyến tỉnh trở xuống cũng như cơ sở y tế tư nhân còn yếu về năng lực và trình độ chuyên môn...

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn