Bà bầu ăn cá hồi ướp muối có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

Cá hồi ướp muối rất giàu vitamin B12, vitamin B3 hoặc niacin, acid béo omega-3

Cá hồi chiên bơ: Món ngon dễ làm, giàu dinh dưỡng

Cá hồi nướng giòn - Món ngon cho bé yêu

Bữa sáng ngon miệng và ấm bụng với cơm rang cá hồi

Phụ nữ mang thai ăn cá hồi có an toàn?

Cá hồi ướp muối là gì? 

Cá hồi ướp muối (lox) được làm từ phần bụng của cá hồi nên còn được gọi là belly lox. Cá hồi được ướp muối trong nhiều tuần, để làm mặn cá hồi trong quá trình ướp.

Bà bầu ăn cá hồi ướp muối có an toàn?

 Nếu đang mang thai, bạn nên tránh ăn cá hồi ướp muối đông lạnh, hải sản chưa nấu chín hoặc hải sản sống. Bởi, hải sản chưa nấu chín, hải sản sống có thể nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, nếu bạn muốn bản thân và thai nhi an toàn, không bị nhiễm trùng, bạn nên tránh những thực phẩm này. 

Ngoài ra, bạn nên ăn chín uống sôi để giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm trong khi mang thai. Tuy vậy, bạn vẫn có thể ăn cá hồi ướp muối, nếu bác sỹ đồng ý.

Cá hồi ướp muối ăn kèm bánh mì vừa ngon vừa bổ dưỡng

Ăn cá hồi ướp muối có lợi ích gì? 

1. Chứa cholesterol HDL (cholesterol tốt) 

Cá hồi ướp muối rất giàu vitamin B12, vitamin B3 hoặc niacin. Những vitamin này làm tăng nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể. 

2. Ngăn ngừa các vấn đề tim mạch

Cá hồi hoặc cá hồi ướp muối chứa nhiều acid béo omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đau tim, tăng huyết áp, đột quỵ tim.

3. Giảm vấn đề liên quan đến não 

Acid béo omega-3 giúp giảm các vấn đề liên qaun đến não như trầm cảm ở thanh thiếu nhiên và người lớn, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ ở người cao tuổi.

4. Tốt cho khớp 

Nếu bạn muốn khớp khỏe mạnh, hãy ăn cá hồi muối. Cá hồi ướp muối chứa protein hoạt tính sinh học tốt cho khớp. Ngoài ra, selen có trong cá hồi ướp muối giúp ngăn ngừa viêm khớp. 

5. Tốt cho đôi mắt

Nếu bạn thường ăn cá hồi ướp muối, chắc chắn bạn sẽ không bị khô mắt hay thoái hóa điểm vàng

6. Phòng chống ung thư

Ăn cá hồi ngâm muối giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư đại trực tràng, bệnh bạch cầu, đa u tủy, ung thư liên quan đến tế bào bạch huyết...

Có thể tự làm cá hồi ướp muối ở nhà?

Nếu bạn muốn ăn cá hồi ướp muối, tốt nhất là nên tự làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh chất bảo quản gây hại.

Chuẩn bị: 

2 miếng phile cá hồi tươi
1/4 bát muối biển
1/4 bát đường thô hoặc đường chưa tinh luyện
2 thìa canh hạt tiêu xanh, nghiền nát (dùng hạt tiêu đen cũng được)
1/4 cốc bột whey
2 nhúm thì là tươi, thái nhỏ
Giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm.

Cách làm cá hồi ướp muối:

Đầu tiên, chuẩn bị hỗn hợp hạt tiêu, đường và muối biển. Cho miếng cá hồi lên giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm. Chà xát hỗn hợp gia vị vừa làm lên cả hai mặt cá. 

Tiếp theo là rắc bột whey đều lên cả hai mặt cá. Rắc thì là tươi cả hai mặt cá. Quấn giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm quanh miếng cá. Cho cá vào ngăn mát tủ lạnh và lật lại sau mỗi 12 - 14 giờ. Để cá trong tủ lạnh trong 4 - 6 ngày. Sau đó, mang cá ra, thái thành những lát mỏng rồi thưởng thức. 

Mẹo nhỏ: Bạn có thể ăn cá hồi ướp muối với bánh mì trong bữa sáng, vừa ngon vừa bổ dưỡng. 

Vân Anh H+ (Theo momjunction)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng