Có gì trong cỗ Tết truyền thống của người Nhật Bản?

Những món ăn được bày biện đẹp mắt trong hộp sơn mài

Bí quyết làm salad trong lọ thuỷ tinh siêu tiện lợi

Mách bạn cách làm kẹo khoai lang ngon lạ

Cách làm món thịt gà viên Teriyaki thơm ngon cho cả nhà

Cách làm sushi hoa quả ăn ngon lại đẹp mắt

Người Nhật chào đón năm mới với những món ăn cổ truyền được gọi chung là Osechi Ryori. Osechi Ryori thường được bày biện trong chiếc hộp sơn mài nhiều tầng ojukabo, thường có màu đỏ, đen và được trang trí bằng những họa tiết truyền thống.

Ozoni là món canh mochi thường được ăn trong ngày đầu năm mới. Mỗi vùng lại có cách chế biến rất riêng. Ở Tokyo, ozoni được gọi là Kanto và thường được làm từ mochi nướng, thịt gà và cải bó xôi...

Trong khi đó, ở Kyoto và Osaka, ozoni được làm từ mochi, khoai môn, cà rốt, củ cải trắng...

Món Datemaki được làm từ trứng và bánh cá hanpen và tượng trưng cho mong ước học vấn uyên bác.

Món Kuri Kinton tượng trưng cho sự giàu có, may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Namasu là tên gọi của món salad làm từ củ cải và cà rốt ngâm giấm ngọt. Màu đỏ và trắng được coi là màu sắc báo tin mừng tại Nhật và thường được sử dụng trong những nghi lễ truyền thống.

Chikuzenni: Thịt gà và rau quả được xào qua với dầu và được ninh nhỏ lửa cho tới khi mềm và hòa quyện trọn vẹn với các loại gia vị. Các loại rau củ đều được cắt tỉa rất tinh tế. Đây là món ăn phổ biến ở khắp đất nước Nhật Bản.

Tazukuri: Món cá mòi bé rang và được bọc trong một lớp sốt ngọt. Tazukuri tượng trưng cho vụ mùa bội thu.

Kuromame được làm từ đậu đen ninh nhừ. Món ăn vừa có vị ngọt, vừa có vị mặn này tượng trưng cho sức khỏe tốt, học hành và làm việc chăm chỉ.

Kamaboko và trứng cá hồi đẹp mắt và ngon miệng, vừa thể hiện cho ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang tới sự hân hoan và niềm vui trong năm mới.  


Dưa chuột cuộn sushi là món ăn không thể thiếu trong năm mới của người Nhật và thường được dùng để khai vị.

Sushi Otoro: Món sushi này được làm từ phần cao cấp và nhiều chất béo nhất của cá ngừ - phần thịt bụng. Otoro có mùi vị tinh tế, màu sắc đẹp mắt, vị béo ngậy đặc trưng và ngon nhất là vào mùa Đông, khi cá tích tụ nhiều chất béo.

Sushi cuộn rong biển: Món sushi nổi tiếng và phổ biến nhất của Nhật Bản.

Mochi: Món bánh làm từ bột gạo và thường đi kèm những thành phần như đậu đỏ truyền thống, chocolate, xoài, dâu tây... cho hương vị hiện đại hơn.

Anko (nhân đậu đỏ) – loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các món ngọt.

Mizu Yokan (thạch đậu đỏ): So với các món thạch nhiều màu sắc của người phương Tây, thạch đậu đỏ Yokan có thể khá đơn điệu và nhàm chán. Tuy nhiên, món thạch này là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt và vị đắng. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức cùng matcha.

Món chè Zenzai tượng trưng cho những điều may mắn trong năm mới

Món trà xanh Zenzai

Yuzu Sorbet là món tráng miệng tuyệt hảo cho năm mới.

Thu Hà H+ (Theo Justonecookbook.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng