Có gì trong thanh long vàng – thứ quả đắt gấp 23 lần thanh long đỏ?

Thanh long vàng có thể giữ nguyên hương vị tốt trong vòng 1 tuần

Thanh long vàng gần 1 triệu vẫn hút khách hàng Việt

Thanh long tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ngừa ung thư và chống lão hóa nhờ thanh long

8 lợi ích không ngờ của trái thanh long đối với sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời của quả thanh long

Thanh long vàng có nguồn gốc từ châu Mỹ như Ecuador, Colombia, song cũng dần được trồng tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia. Trước đây, tại tỉnh Bình Thuận nước ta cũng có trồng thử nghiệm thanh long vàng, nhưng do không phù hợp nên ngưng dần. Thời gian gần đây, loại trái cây quý hiếm này lại được nhiều khách hàng Việt Nam hết sức ưa chuộng.

Thanh long vàng chỉ được trồng tại một số khu vực trên thế giới

Thanh long vàng có hình bầu dục, hơi thuôn dài và có kích thước nhỏ hơn thanh long đỏ, lớp vỏ dày, màu vàng tươi sáng. 

Thanh long vốn là loại quả giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, là loại quả tốt với người bệnh ung thư và đái tháo đường. Người Trung Quốc ăn thanh long hàng trăm năm qua do chúng giúp hỗ trợ hệ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol. Có 2 loại thanh long: Thanh long đỏ với lớp vỏ màu đỏ tươi, phần thịt màu trắng hoặc hồng và nhiều hạt nhỏ; Thanh long vàng với lớp vỏ màu vàng, lớp thịt bên trong màu trắng và ít hạt hơn thanh long đỏ. 

Thanh long vàng ít hạt hơn và thơm ngon hơn thanh long đỏ

Khi chưa chín, thanh long vàng được bao bọc bởi một lớp vỏ màu vàng và phần gai nhọn/dài, có thể rụng khi quả chín. Thanh long vàng thường được thu hoạch trong mùa Hè và mùa Thu. 

Thanh long chưa chín có phần gai nhọn và dàiThanh long chưa chín có phần gai nhọn và dài

Quả thanh long vàng có lớp thịt trắng, xốp, dày đặc, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen và có hương vị ngọt hơn nhiều so với thanh long đỏ.

Thanh long vàng chứa nhiều nước, carbohydrate và một lượng nhỏ protetin, chất xơ, sắt, acid ascorbic, phospho…

Thanh long thích hợp cho nhiều món ăn khác nhau

Thanh long vàng có thể ăn ngay hoặc cho thêm vào những món ăn chưa qua nấu nướng. Phần thịt thanh long vàng mềm, nhưng có thể giữ nguyên hình dạng, thích hợp làm nguyên liệu cho các món salad trái cây, món tráng miệng… hoặc xay nhuyễn thanh long vàng để cho vào các món sinh tố, cocktail hoặc đông lạnh để làm kem. 

Hoa của cây thanh long vàng

Ở một số nơi, người ta còn nấu hoa thanh long chưa nở như một loại rau. 


Hoài Thương H+ (Theo Specialtyproduce.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng