Công thức làm sữa đậu nành ngon và lành ít người biết

Để làm được cốc sữa đậu nành ngon cần phải có bí quyết

Xu thế sữa hạt trong thời đại xanh

Uống sữa đậu nành khi mang thai có an toàn?

Có nên cho bé uống sữa đậu nành khi bé không uống được sữa bò?

Sữa bò, sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạnh nhân: Loại nào tốt nhất?

Sữa đậu nành tự làm tại nhà có 3 lợi ích chính:

- Không chứa chất phụ gia, chất bảo quản và chất tạo ngọt nhân tạo. 

- Bạn có thể tùy chỉnh vị ngọt của sữa bằng cách cho ít đường hơn, điều này giúp giảm lượng calo tiêu thụ. 

- Tự làm sữa đậu nành tại nhà cũng rẻ hơn nhiều so với việc đi mua sữa đậu nành đóng hộp bán sẵn. 

Tại sao bạn nên sử dụng máy làm sữa đậu nành? 

Bạn hoàn toàn có thể tự làm sữa đậu nành mà không cần máy làm sữa hạt hay máy làm sữa đậu nành. Nhưng nếu bạn thường xuyên uống sữa hạt, tốt nhất là nên mua máy làm sữa hạt chuyên dụng. Bởi nếu làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố bình thường sẽ không có được sữa đậu nành ngon, nước có lẫn rất nhiều bột đậu. Bột đậu không được hòa lẫn với nước nên sữa đậu nành sẽ ít dinh dưỡng hơn. 

Nếu dùng máy làm sữa đậu nành, bạn chỉ mất khoảng 3 phút, tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thậm chí, bạn có thể cho đậu nành khô vào máy mà không cần phải ngâm đậu. Sữa đậu nành cũng có vị ngon hơn, bổ dưỡng hơn, bởi bột đậu được hòa tan hoàn toàn vào nước.

Để làm sữa đậu nành, bạn cần: Ngâm đậu nành qua đêm (hoặc không, tùy chọn). Cho đậu và nước vào máy làm sữa đậu nành. Ấn nút khởi động. Sau 3 phút, đổ sữa ra, lọc sữa qua rây lọc hoặc túi vải lọc sữa hạt. Bạn có thể cho một chút siro ngọt vào sữa đậu nành nóng rồi thưởng thức. Nếu thích uống sữa đậu nành lạnh, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đá.

Bột đậu sau khi lọc sữa chứa nhiều calci, protein, carbohydrate, kali và chất xơ. Bạn có thể trộn bột đậu nành với bột mì, trứng để làm bánh pancakes. Bánh pancakes và sữa đậu nành là bữa sáng tuyệt hảo.

Công thức làm sữa đậu nành ngon, giàu dinh dưỡng:

Nguyên liệu: 

1,5 cốc đậu nành khô (khoảng 120gr) 
7 cốc nước lọc
Tùy chọn để tăng thêm hương vị: Mật cây thùa (Agave syrup) hoặc siro cây thích (maple syrup).

Cách làm sữa đậu nành: 

1. Rửa đậu nành khô từ 1 - 2 lần để loại bỏ bụi bẩn. 

2. Cho đậu vào bát, đổ nước cao hơn mặt đậu khoảng 2,5cm. Ngâm đậu qua đêm hoặc ngâm ít nhất 6 tiếng. 

3. Nếu bạn không muốn ngâm đậu, có thể cho đậu khô vào máy làm sữa hạt luôn cũng được. 

4. Xả sạch nước ngâm đậu, cho đậu vào máy, cho thêm nước lọc rồi bật nút xay. 

5. Nếu dùng máy làm sữa đậu nành, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ "giữ ấm" trong 1 tiếng. Lưu ý là không nên để sữa đậu nành nóng trong máy hơn 4 tiếng. 

6. Đổ sữa đậu nành qua rây lọc để loại bỏ bột đậu nành. 

7. Bạn có thể uống sữa đậu nành nguyên chất hoặc cho thêm siro, 1 - 2 giọt chiết xuất vani để tăng thêm vị ngọt. 

8. Để nguội sữa, đổ vào lọ kín, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 4 ngày.

Ghi chú: Sữa đậu nành làm từ đậu nành khô (không ngâm) sẽ không được mịn. Bởi vậy, bạn nên để yên sữa một lúc, bột đậu sẽ lắng xuống đáy. Sau đó bạn có thể đổ sữa vào ly. 


Chúc bạn thành công và ngon miệng với sữa đậu nành!

Vân Anh H+ (Theo omnivorescookbook)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng