- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Món mứt làm từ cùi dưa hấu đẹp mắt này chắc chắn sẽ là một món quà thú vị trong dịp Tết này
Dưa hấu giúp giảm nguy cơ đau tim ở người béo phì
Thạch chanh – cam – dưa hấu: Nhìn đã con mắt, ăn mát ruột gan
Dưa hấu tiếp năng lượng cho tập luyện mỗi ngày
Dưa hấu tiếp năng lượng cho tập luyện mỗi ngày
Từ xa xưa cùi dưa hấu được biết đến là vị thuốc bổ dưỡng, hàm lượng đường thấp, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Health+ gợi ý một món ăn đặc biệt: Mứt cùi dưa hấu. Loại mứt này vừa thanh ngọt vừa đẹp mắt, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!
Nguyên liệu:
- 1kg cùi trắng dưa hấu, 2 miếng thịt dưa hấu
- 1 bát đường kính trắng, 1 thìa muối trắng
- 1 cốc nước siro atiso đỏ (siro hibicus)
Cách làm mứt cùi dưa hấu:
- Lọc vỏ dưa hấu lấy phần cùi trắng, rửa sạch cắt khúc ngâm vào nước lạnh có pha chút muối, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Uớp đường kính trắng vào phần cùi dưa hấu để trong khoảng 3 đến 4 tiếng cho ngấm.
- Phần thịt dưa hấu ép lấy nước rồi pha với siro atiso đỏ ướp với phần cùi dưa hấu để cho món mứt có màu sắc đẹp mắt.
Dùng siro atiso đỏ để tạo màu sắc đẹp mắt cho mứt
- Cho hỗn hợp cùi dưa hấu và siro atiso đỏ đun đến khi sôi giảm nhỏ lửa đến khi gần cạn điều chỉnh lửa to dần và liên tục đảo cho đường kết tinh khô và bám vào từng miếng mứt.
- Tắt bếp và xếp từng miếng mứt ra phên để cho mứt cùi dưa hấu khô. Nếu cần, có thể sấy khô cho đẹp mắt.
Món mứt cùi dưa hấu dẻo ngọt, thanh mát và có màu hồng rất đẹp mắt. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người hiếu kỳ muốn thưởng thức ngay một miếng khi nhìn thấy món mứt này từ lần đầu.
- Dưa hấu là loại quả cho vô vàn ý tưởng về các món ăn. Ngoài làm mứt, bạn cũng có thể dùng vỏ, cùi trắng dưa hấu muối dưa chua, ăn giòn và ngon. Cách làm đơn giản: Thái mỏng vỏ, cùi phơi cho thật se, trộn chung với chút muối trắng, hành lá ủ từ 12 – 24 giờ là dưa đã chua. Món này thích hợp cho người bị đái tháo đường.
Ngoài ra, phần cùi trắng dưa hấu làm gỏi ăn cũng rất ngon. Lấy phần cùi trắng dưa hấu bào sợi, nhúng qua nước nóng, vắt khô, bóp gỏi với thịt ba chỉ, tôm, lạc rang, nêm gia vị vừa miệng. Món này có tác dụng ích khí, sinh tân dịch.
Xem thêm bài viết cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày, Món ngon ngày Tết
Bình luận của bạn