Gợi ý mâm cơm cuối tuần bắt mắt, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Cuối tuần này nấu gì cho gia đình? - Ảnh minh họa

Gợi ý mâm cơm chay cho ngày lễ Phật Đản

Gợi ý mâm cơm cả tuần ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý mâm cơm cuối tuần với 4 món “ngon nức nở”

Gợi ý mâm cơm ngon, lạ miệng cho gia đình trong dịp nghỉ lễ

Thực đơn gồm có:

- Sườn non kho dừa

- Gà xào sả ớt

- Cải chíp xào nấm hương

- Canh chua ngao nấu dứa

- Tráng miệng: Vải, mận.

Cách làm các món trong mâm cơm cuối tuần này

1. Sườn non kho dừa

Nguyên liệu:

- 500gr sườn non

- 1 quả dừa già

- Tỏi, hành tím, hành lá

- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, nước màu.

Cách làm sườn non kho dừa

 Bước 1:

- Sườn non mua về rửa sạch với nước rồi chặt khúc vừa ăn, cho lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.

- Dừa chặt ra lấy nước, phần cơm dừa thái thành miếng vừa ăn.

- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2:

- Cho sườn vào tô, ướp cùng với 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa canh nước màu. Trộn đều gia vị cho thấm vào thịt. Ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều.

Bước 3:

- Cho nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng thêm hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho sườn vào đảo đều.

- Khi mặt sườn săn lại thì thêm cơm dừa vào cùng, đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho đến khi nước thịt sánh lại thì tắt bếp.

2. Gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà ta

- 2 cây sả, 2 quả ớt

- Hành khô, tỏi

- Gia vị: Nước mắm, đường, nước màu, bột nêm, muối, dầu ăn.

Cách làm gà xào sả ớt

Bước 1:

- Thịt gà làm sạch, xát cùng chút muối đem đi rửa lại, thấm khô rồi chặt gà thành những miếng vừa ăn.

- Sả, ớt đem thái miếng vát thật mỏng. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

- Sau đó, cho thịt gà vào tô ướp cùng chút bột nêm, nước mắm, đảo đều nguyên liệu để gà ngấm gia vị cho đậm đà.

Bước 2:

- Đặt nồi hoặc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn đợi nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Cho thêm sả, ớt vào xào cùng cho dậy mùi.

- Thêm thịt gà vào xào cùng cho đến khi thấy thịt săn lại thì cho thêm đường, nước màu và thêm chút nước. Đảo đều thịt gà cho đến khi chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

- Tiếp tục đun trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi nồi thịt gà cạn bớt nước thì tắt bếp.

3.  Cải chíp xào nấm hương

Nguyên liệu:

- 1 bó cải chíp

- 10-15 cái nấm hương

- Hành tím, tỏi

- Gia vị: bột nêm, dầu hào, dầu ăn.

Cách làm cải chíp xào nấm hương

Bước 1:

- Rau cải chíp cắt bỏ gốc, cắt sao để các lá vẫn liền không rời, nhặt bỏ bớt lá già rồi rửa sạch.

- Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân.

- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2:

- Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi với một chút muối, cho cải chíp vào luộc qua khoảng 1 - 2 phút để cho cải chín tới, vớt ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.

- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi với dầu ăn rồi cho nấm hương vào xào. Tiếp tục, cho cải chíp vào xào nhanh, thêm bột nêm, dầu hào cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

4. Canh chua ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- 1kg ngao

- 1 quả dứa

- 2 quả cà chua

- Hành lá, rau răm, hành khô

- Gia vị: Bột canh, nước mắm, mỳ chính.

Cách làm canh chua ngao nấu dứa

 Bước 1:

- Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau còn hành khô thái mỏng.

- Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì lấy thịt ngao ra để riêng, phần nước luộc để làm nước nấu.

 Bước 2:

- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Lấy ngao xào ra bát để riêng.

- Cho nước luộc ngao vào nồi, khi nước sôi cho dứa, thịt ngao vào đun thêm  4 - 5 phút.

Bước 3:

- Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, thêm 1 thìa canh nước mắm vào nồi canh, nêm nếm vừa ăn  rồi tắt bếp.

 Chúc bạn và gia đình có bữa tối ngon miệng!

Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng