Gợi ý mâm cơm chay cho ngày lễ Phật Đản

Ngày lễ Phật Đản nấu gì? - Ảnh minh họa

Lưu ý khi nấu món chay ngày Lễ Phật đản

Ngày Phật Đản, người con Phật nên làm gì?

Ngày Phật Đản: Thành tâm từ bi, thân trong cõi Bụt

Lung linh sắc màu mùa Phật Đản khắp đất nước

Mừng ngày Phật Đản, hãy giữ tâm thanh tịnh và cùng vào bếp để chế biến những món chay vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe cả gia đình bạn nhé!

Mâm cơm chay gồm:

- Nem chay

- Đậu phụ sốt nấm chay

- Canh chua chay.

 Cách làm các món trong mâm cơm chay

1. Nem chay

Nguyên liệu:

- Các loại rau củ tươi: Cà rốt, củ đậu, hành tây, hành hoa, giá đỗ, đậu phụ.

- Các loại rau củ khô: Mộc nhĩ, nấm hương.

- Thực phẩm khô: Miến dong, bánh đa nem

- Gia vị: Dầu ăn, đường, mỳ chính, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Các loại rau: Cà rốt, củ đậu, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái chỉ, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch để ráo băm nhỏ.

Bước 3: Miến dong trần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.

Bước 4: Đậu phụ bóp nhỏ trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, cùng miến dong băm nhỏ, nêm tiêu, mỳ chính cho vừa (chú ý với món nem không nên cho muối vì bánh đa đã có vị mặn).

Bước 5: Bánh đa vuông cắt đôi, trải bánh ra khay cho nhân rau vào giữa gói tròn dài từ 3cm - 4cm.

Bước 6: Đặt chảo dầu đun nóng thả nem vào rán nhỏ lửa đảo nhẹ tay để vỏ cứng chuyển màu vàng rơm là được.

2. Đậu phụ sốt nấm chay

Nguyên liệu:

- Đậu phụ

- Nấm hương, hành củ, hành hoa, gừng

- Dầu ăn thực vật

- Gia vị: Muối, đường, nước tương, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Nấm hương ngâm cho nở, sau đó rửa lại với nước rồi thái lát.

Bước 2: Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông.

Bước 3: Hành, gừng đập dập, phi thơm cùng chút dầu ăn rồi cho nấm hương vào đảo đều.

Bước 4: Thêm 1 bát nhỏ nước lọc vào nồi nấm. Khi nước sôi, thả đậu vào. Để nước sốt sôi khoảng 5 phút rồi nêm muối, đường, nước tương sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Thêm hành hoa, chút tiêu rồi tắt bếp.

3. Canh chua chay

Nguyên liệu:

- Nấm rơm (hoặc nấm kim châm)

- Đậu phụ non

- Nước dừa

-  Rau củ: Cà chua, dứa, bắp cải tím, me tươi hoặc me ngào, hành boa - rô, đậu bắp, dọc mùng, rau ngổ, rau mùi, hành lá.

-Gia vị: Bột nêm, muối.

Cách làm:

Bước 1: Rau củ rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ những chất độc hại (nếu có), sau đó xả lại thật sạch với nước và để ráo.

- Đậu phụ non cắt thành miếng vuông vừa ăn, nấm rơm bổ đôi, cà chua thái múi cau, dứa bổ làm tư, sau đó xắt thành miếng mỏng, hành boa - rô thái thành khoanh tròn hoặc thái chéo mỏng, bắp cải tím rửa sạch, thái mỏng, dọc mùng tước vỏ thái vạt chéo mỏng.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp và phi thơm hành boa - rô (có thể thay thế bằng hành khô), sau đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua nhuyễn, cho nấm vào xào và nêm gia vị, sau đó thêm nước dừa tươi (khoảng 1/2 quả) cùng chút nước vào nấu sôi. Thả me vào đun chín. Nếu là me tươi, sau khi chín, me sẽ tự lột vỏ. Nếu dùng me ngào, nên lọc lấy nước cốt trước rồi mới thả vào nồi canh.

- Sau khi lọc me, thả tiếp dọc mùng, dứa, bắp cải và đậu phụ non vào nấu khoảng 5 phút. Trước khi tắt bếp, thái hành, mùi và ngổ cho vào.

Chúc bạn và gia đình có một buổi tối ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có cách hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Hãy tham khảo ngay từ hôm nay nhé!
Lê Tuyết H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng