- Chuyên đề:
- Thực phẩm bẩn - sạch
Chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối
Giảm nguy cơ tim mạch với nửa quả chuối mỗi ngày
Lạ miệng với chuối chiên kiểu Thái
Quan niệm sai lầm về trái cây nóng - mát
Đổ hóa chất ép mít chín siêu tốc
Theo một nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản), trong chuối có chất TN, có khả năng chống lại các tế bào bất thường như tế bào ung thư. Đặc biệt, khi chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh chống lại các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh.
Ở Việt Nam, chuối được trồng và bán rộng rãi, giá thành rẻ so với những loại hoa quả khác. Tuy nhiên, do vấn đề lợi nhuận, để chuối chín đều, đẹp, bền, người bán thường ngâm tẩm, làm chín bằng một số loại hóa chất như amoniac hay sulfur dioxide. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.
Ăn chuối chín tẩm hóa chất không tốt cho sức khỏe, hương vị cũng không được mềm, ngọt, ngon tự nhiên.
Các bà nội trợ có thể lựa mua những nải chuối ngon, an toàn cho gia đình theo những lưu ý sau:
- Tránh những quả chuối dập nát, nhũn.
- Có thể mua chuối xanh. Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng, khô cũng chín.
Nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay:
- Chọn nải chuối có quả xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
- Chọn những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.
- Nải chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn còn xanh là dùng thuốc bắt quả chín ép.
Bình luận của bạn