Bí đỏ được biết đến như một thực phẩm bổ dưỡng
1. Nguồn chất xơ dồi dào
Bí đỏ là một trong những thực phẩm có nguồn chất xơ dồi dào, bạn sẽ thu được 3g chất xơ trong khoảng 225g bí đỏ. Không những vậy, lượng chất xơ này ngoài giúp tạo cảm giác no lâu, nó còn mang lại một số lợi ích khác như:
- Chống táo bón
- Cải thiện đường ruột
- Tăng cường miễn dịch
- Cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung
2. Cải thiện trí nhớ và sự tập trung
Bí đỏ chứa nhiều chất acid glutamine, một chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, giúp bồi dưỡng não.
Hơn nữa, hoạt chất Lutein có trong bí đỏ ngoài tác dụng làm sáng mắt, nó cũng giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung.
Bí đỏ giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung
3. Tăng cường miễn dịch
Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin A, C và kẽm. Đây đều là những chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh và chống lại được các vi khuẩn, virus có hại.
Nhờ có chứa beta-carotene và carotenoids, bí đỏ có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt mạn tính, bao gồm: Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Để tăng lượng vitamin A hàng ngày, bạn có thể sử dụng khoảng hơn 200g bí đỏ nấu chín, xay cùng với sinh tố hoặc ăn với yến mạch vào buổi sáng. Với mỗi một khẩu phần như vậy sẽ cung cấp cho bạn 200% lượng vitamin A được khuyến nghị sử dụng hàng ngày.
Bí đỏ giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh về mắt mạn tính
5. Duy trì một trái tim khỏe mạnh
Trong hạt bí ngô có một nguồn phytoestrogen dồi dào. Đây là các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật mà khi kết hợp chúng vào chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp quản lý rất tốt lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
6. Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng
Hạt bí ngô rất giàu tryptophan, một loại acid amin góp phần gây buồn ngủ. Tryptophan cũng giúp cơ thể tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn. Hạt bí ngô không chỉ thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn mà serotonin còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Cho dù cơ thể không thể tự tạo ra tryptophan, nhưng chúng ta có thể linh hoạt sử dụng hạt bí ngô để làm tăng loại acid amin này trong chế độ khẩu phần ăn của mình.
Nên đọc
- Nguồn chất xơ dồi dào
Bí đỏ là một trong những thực phẩm có nguồn chất xơ dồi dào, bạn sẽ thu được 3g chất xơ trong khoảng 225g bí đỏ. Không những vậy, lượng chất xơ này ngoài giúp tạo cảm giác no lâu, nó còn mang lại một số lợi ích khác như:
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
- Hạ huyết áp và giảm cholesterol
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Chống táo bón
- Cải thiện đường ruột
- Tăng cường miễn dịch
- Cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung
- Cải thiện trí nhớ và sự tập trung
Bí đỏ chứa nhiều chất acid glutamine, một chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, giúp bồi dưỡng não.
Hơn nữa, hoạt chất Lutein có trong bí đỏ ngoài tác dụng làm sáng mắt, nó cũng giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung.
- Tăng cường miễn dịch
Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin A, C và kẽm. Đây đều là những chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh và chống lại được các vi khuẩn, virus có hại.
- Cải thiện sức khỏe mắt
Nhờ có chứa beta-carotene và carotenoids, bí đỏ có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt mạn tính, bao gồm: Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Để tăng lượng vitamin A hàng ngày, bạn có thể sử dụng khoảng hơn 200g bí đỏ nấu chín, xay cùng với sinh tố hoặc ăn với yến mạch vào buổi sáng. Với mỗi một khẩu phần như vậy sẽ cung cấp cho bạn 200% lượng vitamin A được khuyến nghị sử dụng hàng ngày.
- Duy trì một trái tim khỏe mạnh
Trong hạt bí ngô có một nguồn phytoestrogen dồi dào. Đây là các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật mà khi kết hợp chúng vào chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp quản lý rất tốt lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng
Hạt bí ngô rất giàu tryptophan, một loại acid amin góp phần gây buồn ngủ. Tryptophan cũng giúp cơ thể tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn. Hạt bí ngô không chỉ thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn mà serotonin còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Cho dù cơ thể không thể tự tạo ra tryptophan, nhưng chúng ta có thể linh hoạt sử dụng hạt bí ngô để làm tăng loại acid amin này trong chế độ khẩu phần ăn của mình.
Thanh Thảo H+ (Theo Net Doctor)
Bình luận của bạn