Cay xè tôm xào ớt kiểu Thái

Tôm xào cay kiểu Thái có mùi vị hấp dẫn, làm "mê mệt" bất cứ thực khách nào

Tôm xào cay kiểu Thái đặc biệt phù hợp cho những người thích ăn cay và những "fan cuồng" hải sản. Các bà nội trợ có thể trổ tài tôm xào cay để làm món khai vị hoặc món ăn chính đều được. Cùng Health+ vào bếp làm tôm xào cay "chuẩn Thái" nhé!

Nguyên liệu cho 2 người ăn
- 15 - 18 con tôm vừa hoặc tôm to, bóc vỏ bỏ đầu
- 2 muỗng canh dầu hào (dầu hào Thái hoặc dầu hào Lee Kum Kee - Trung Quốc là phù hợp nhất)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 quả ớt cay băm nhỏ, nhiều ớt hơn nếu muốn ăn cay
- 5 nhánh tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 - 3 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu để trang trí:
- Húng quế tươi xắt nhỏ
- Hành lá xắt lát mỏng
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: Tối đa 15 phút
  • Tổng thời gian: 30 phút

CÁC BƯỚC LÀM TÔM XÀO CAY KIỂU THÁI:

1. Trộn dầu hào, nước tương, nước mắm, đường nâu và nước cốt chanh trong một chiếc bát, khuấy cho đến khi đường tan.

2. Cho tôm vào hỗn hợp trên, trộn để tôm ngấm đều gia vị.

3. Đun sôi dầu trong chảo, thêm ớt và tỏi vào xào khoảng 1 phút. Sau đó cho tôm cùng với nước xốt (hỗn hợp dầu hào, nước tương, nước mắm...) vào xào cho tới khi tôm chuyển màu hồng và hơi vàng. Không nên xào quá lâu bởi tôm sẽ bị dai.

4. Nêm nếm sao cho vị cay, chua, ngọt phù hợp với khẩu vị. Nếu quá chua, bạn có thể cho thêm đường; Nếu chưa đủ cay, hãy cho thêm ớt; Nếu quá mặn hoặc ngọt, hãy cho thêm nước cốt chanh để hài hòa hương vị.

5. Múc tôm ra đĩa, rắc thêm chút húng quế và hành lá xắt nhỏ.

Tôm xào cay kiểu Thái có thể dùng làm món khai vị hoặc món chính

MÓN TÔM XÀO CAY SẼ TUYỆT HƠN NẾU:

- Ăn kèm với món cơm nước cốt dừa Thái Lan hoặc một ổ bánh mỳ Pháp.

- Để chuẩn vị, hãy đợi đến khi múc tôm ra đĩa mới bắt đầu xắt nhỏ húng quế để đảm bảo húng quế giữ được độ tươi ngon và mùi thơm lạ miệng.

- Tốt nhất, bạn nên chọn tôm tươi. Nếu có sẵn tôm đông lạnh, bạn nên rã đông hoàn toàn và rửa lại bằng nước lạnh trước khi nấu để tôm vẫn chắc thịt mà không quá mất đi vị ngon.

THÀNH PHẦN
  • 15-18 vừa để tôm nguyên / tôm lớn, butterflied (vỏ có thể được loại bỏ hoặc trái trên, như mong muốn)
  • 2 muỗng canh. dầu hào (dầu hào Thái hay Lee Kum Kee là những người tốt)
  • 1 muỗng canh. Nước tương
  • 1 muỗng canh. Nước mắm
  • 2 muỗng canh. đường đen
  • 1 ớt đỏ tươi, băm nhỏ, hoặc nhiều hơn để hương vị
  • 5 củ tỏi băm nhỏ (để nếm)
  • 2 muỗng canh. Nước cốt chanh
  • 2-3 muỗng canh. dầu cho khuấy-chiên
  • Trình bày:
  • số ít hào phóng của xắt nhỏ húng quế tươi
  • 1-2 hành lá, xắt lát mỏng
Kim Chi H+ (Theo Thaifood)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng