Ẩm thực Nhật Bản luôn giàu hương vị và đặc biệt tốt cho sức khỏe
Khám phá một số loại gia vị độc đáo trong ẩm thực Nhật
Ẩm thực Nhật Bản - trải nghiệm và triết lý
Wagashi – nét tinh tế của ẩm thực Nhật Bản
Nhật Bản đạt giải Nobel y học về nghiên cứu tế bào
Cá
Cá chứa nhiều acid béo omega-3, giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Ngoài tác động tới hệ tuần hoàn, acid béo omega-3 cũng có lợi cho não, mắt và làm giảm sự viêm nhiễm.
Sự viêm nhiễm là một biểu hiện đặc trưng của nhiều bệnh mạn tính như viêm khớp, bệnh tim mạch, Alzheimer. Kiểm soát sự viêm nhiễm trong cơ thể là một việc quan trọng để duy trì sức khỏe tốt khi về già.
Người Nhật thường ăn sashimi - món cá sống cung cấp acid béo omega-3 cho cơ thể
Ngoài ra, trong cá cũng rất giàu selen, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự oxy hóa phá hủy các enzyme và hormone chính của cơ thể. Các vitamin nhóm B trong cá cũng giúp giữ cân bằng các chất hóa học trong não bộ.
Tương miso và vị umami
Thay vì chỉ tiêu thụ đậu nành, người Nhật có xu hướng tiêu thụ các loại thực phẩm làm từ đậu nành lên men như miso, tempeh (tương nén) và natto (men đậu nành). Đây được cho là một trong những bí mật giúp họ giữ được cơ thể khỏe mạnh.
Miso và vị umami có chứa isoflavone, một hợp chất giúp làm chậm quá trình lão hóa cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Hợp chất này có tác dụng giống như hormone estrogen trong cơ thể, giúp loại bỏ các gốc tự do và các vết nám giúp da thêm săn chắc, lâu lão hóa. Tiêu thụ isoflavones từ đậu nành giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ sau mãn kinh.
Miso và vị umami còn được biết đến với công dụng làm tăng mật độ khoáng trong xương, làm giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Một lợi ích của quá trình lên men là isoflavone có thể được chuyển đổi sang một dạng tự nhiên cơ thể dễ hấp thụ hơn. Quá trình lên men cũng làm tăng hàm lượng vitamin K2, tốt cho hệ xương và sức khỏe tim mạch.
Rong biển
Nhiều người ăn rất nhiều loại rau trong chế độ ăn uống hàng ngày những vẫn không cung cấp đủ các khoáng chất cho cơ thể. Nguyên nhân có thể là vì đất trồng rau đã bị cạn kiệt dưỡng chất, khiến cho các loại rau cũng trở nên nghèo chất dinh dưỡng.
Thay vào đó, rong biển được coi là một siêu thực phẩm. Nó giàu các khoáng chất như iod, kẽm, magne, calci, kali,…cần cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự oxy hóa và giúp tim mạch khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung rong biển trong các món salad, các món canh, soup trong bữa ăn hàng ngày.
Rong biển chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh
Trà xanh matcha
Matcha là bột trà xanh truyền thống được làm từ những búp lá non của cây trà. Trà xanh matcha đặc biệt có chứa hàm lượng cao catechins, một chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện trí nhớ, chống lại bệnh Alzheimer, tốt cho hệ tim mạch và phòng chống bệnh ung thư.
Trà xanh matcha chứa nhiều chất oxy hóa, tốt cho tim mạch và phòng chống bệnh ung thư
Ngoài ra, trà xanh matcha có chứa hàm lượng cao theanine, một chất có tác dụng giúp cơ thể thư giãn, chống lại các tác động tiêu cực của stress.
Các loại rau củ ngâm
Các loại rau củ ngâm, lên men rất giàu vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chúng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm chúng ta ăn.
Tăng cường sức khỏe hệ vi khuẩn có lợi đường ruột cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp chống lại sự nhiễm trùng, ngăn ngừa một số loại bệnh.
Các loại rau củ ngâm trong siêu thị hay cửa hàng tạp hóa thường không được lên men mà chỉ được ngâm với giấm hoặc muối để tiêu diệt các vi khuẩn và nấm men. Tốt hơn hết bạn nên tự làm rau củ ngâm tại nhà vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe.
Bình luận của bạn