7 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả roi

Quả roi có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ

Đậu nành lên men tempeh có lợi ích gì?

9 lợi ích tuyệt vời của trà xanh matcha bạn không nên bỏ qua

5 lợi ích kỳ diệu đến từ vitamin mặt trời

Top 10 lợi ích sức khỏe của chocolate

Kiểm soát lượng đường

Một trong những lợi ích lớn nhất của quả roi là giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể ở mức ổn định. Nó đặc biệt tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra, hạt của quả roi nếu tán thành bột khô, dùng làm đồ uống cũng được coi là một loại thuốc chữa bệnh đái tháo đường.

Trị tiêu chảy và đầy hơi

Quả roi chứa 93% hàm lượng nước và chất xơ, có thể hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt có ích trong việc điều trị tiêu chảy và đầy hơi.

Giúp làm mát cơ thể trong mùa hè

Do chứa hàm lượng nước cao và khả năng làm mát cơ thể tự nhiên, quả roi được coi là thực phẩm tuyệt vời trong việc làm giảm nhiệt cơ thể trong mùa hè hay khi bị sốt.

 Quả roi cũng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ nhiệt và mất nước do sốt cao.

Chống nấm, nhiễm trùng

Một hợp chất hữa cơ có chứa trong quả roi có khả năng chống nhiễm nhấm và các vi khuẩn truyền nhiễm khác. Nó cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường hệ thống tiêu hóa và miễn dịch.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Nhờ đặc tính tiêu diệt các gốc tự do mà quả roi có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư vú. Ngoài khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú nó còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, một loại ung thư phổ biến ở nam giới.

Giảm hàm lượng cholesterol

Với hàm lượng chất xơ cao cũng một số chất dinh dưỡng khác có thể kiểm soát được mức độ cholesterol tăng trong máu. Ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong mạch máu và từ đó giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh, hạn chế các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Cải thiện sức khỏe mắt

Bởi vì quả roi rất giàu vitamin A, giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe mạnh, giảm căng thẳng mắt, và giúp cải thiện thị lực.

Nó cũng giúp làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về mắt theo tuổi tác như đục thủy tinh thể, cận thị.

Mặc dù quả roi có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng lá cây và thân cây roi lại chứa chất cyanide, độc tố gây hại cho cơ thể. Vì vậy bạn nên sử dụng một cách thận trọng.

Đông Nhân H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng