Ăn nhiều chất xơ có khả năng giảm bớt nguy cơ chết sớm do nhiều bệnh mạn tính
Chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Lợi ích của chất xơ với người bệnh đái tháo đường
Mẹo cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể
Dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu chất xơ
Nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu của 17 cuộc khảo sát trước đó liên quan đến 982.411 người cả nam lẫn nữ, hầu hết ở Mỹ và châu Âu.
Qua thời gian khảo sát, trong số này đã có 67.000 người chết. Các nhà khoa học chia số người nói trên thành 5 nhóm theo mức độ dung nạp chất xơ. Họ nhận thấy nhóm dùng nhiều chất xơ có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tật thấp hơn 16% so với nhóm dùng ít.
Nguy cơ tử vong giảm thêm 10% ở những người dùng nhiều thêm 10gr chất xơ hàng ngày. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ trung bình 14gr chất xơ trong mỗi 1.000 calo và tỷ lệ này được quy ra tương đương khoảng 25gr ở nữ giới và 38gr ở nam giới mỗi ngày.
Các nhà khoa học cho biết, đã từ lâu chất xơ được xem là một dạng thực phẩm giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và một số bệnh ung thư. Chất xơ còn giúp hạ cholesterol, giảm huyết áp, hạ đường huyết và insulin cũng như có khả năng giảm chứng viêm. Chất xơ thường có nhiều trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả và hạt.
Bình luận của bạn