Liên tục xuất hiện các chủng virus cúm A mới

Virus cúm trên gia cầm ngày càng phát triển thêm các chủng mới

Ghi nhận 777 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1

Hồng Kông xác nhận ca tử vong đầu tiên do cúm A/H7N9

Dịch cúm A/H7N9 vẫn đang gia tăng

Lần đầu tiên ghi nhận cúm A(H9N2) ở người

Mùa Đông Xuân: Cảnh giác với đại dịch cúm nguy hiểm ở người

Virus cúm A liên tục biến thể

Virus cúm có 3 type A, B, C, trong đó cúm type A là type thường xuyên có sự biến đổi và có thể tạo thành các chủng virus có độc lực cao, sự lây truyền rộng rãi nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Với 16 loại kháng nguyên H và 9 loại kháng nguyên N, virus cúm A có thể có nhiều loại phân type cúm (có thể tới 144 loại) ví dụ như: H1N1, H2N2, H3N2, H5N1, H7N9, H5N6, H9N2, H5N2, H5N3, và H5N8…

Trên thế giới, một số phân type cúm A đã gây nên các đại dịch cúm như H2N2, H3N8, H3N2, H1N1... Trong một vài năm trở lại đây, đặc biệt trong năm 2014 trên thế giới đã ghi nhận sự xuất hiện và tái bùng phát của nhiều chủng cúm mới như H5N1, H7N9, H5H6, H9N2, H5N2, H5N3, và H5N8…

Bệnh nhi nhiễm cúm A/H1N1 ở Thanh Hóa tử vong sau 1 thời gian điều trị (Ảnh:NLĐO)

Theo đánh giá hồi tháng 2/2015 của WHO, sự xuất hiện liên tục các chủng virus cúm mới và đặc tính biến đổi thường xuyên của các chủng virus cúm là rất đáng quan tâm và chủng vi rút cúm A/H5 là mối đe dọa rõ ràng nhất cho sức khỏe con người.

Chủng virus cúm A/H5N1 ngày càng “độc”

Theo WHO, kể từ thời điểm phát hiện ra virus cúm A/H5N1 (cuối năm 2003) đến tháng 1/2015, đã ghi nhận 777 trường hợp mắc tại 16 quốc gia, trong đó có 428 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, virus cúm A/H5N1 bắt đầu ghi nhận vào tháng 12/2003 trên các đàn gia cầm và ở người đã tạo nên các đợt dịch và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như gây thiệt hại lớn đến kinh tế người dân. Mặc dù trong năm 2015 chưa ghi nhận trường hợp cúm A/H5N1 nào ở người, tuy nhiên trong tháng 2/2015 đã ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N1 ở đàn gia cầm tại Ấp 1, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Cúm A/H5N1 là chủng virus gây ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe con người

Trong năm 2014, Việt Nam cũng đã ghi nhận 2 trường hợp mắc và tử vong cúm A/H5N1 tại Bình Phước, Đồng Tháp nâng tổng số người mắc cúm A/H5N1 tại Việt Nam từ năm 2003 lên 127 trường hợp mắc, trong đó có 64 trường hợp tử vong.

Cũng trong năm 2014, nước ta đã ghi nhận các ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm tại các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Kết quả xét nghiệm các mẫu virus cúm A/H5N6 ở Việt Nam có sự tương đồng 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây bệnh trên người tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H5N6 ở người, cũng như chưa ghi nhận các ổ dịch cúm A/H7N9, cúm A/H5N8, cúm A/H5N2 trên cả gia cầm và người.

Luôn coi trọng công tác dự phòng

Nhằm chủ động giám sát các chủng virus cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phối hợp với USAID, WHO, FAO tổ chức giám sát lấy mẫu bệnh phẩm trên gia cầm và ở người tại một số tỉnh có nguy cơ cao, nơi tập trung buôn bán gia cầm, cho đến nay chưa phát hiện chủng virus cúm A/H7N9 cả trên gia cầm và ở người.

Trước tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm A vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, Bộ Y tế đã ban hành và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2015, đồng thời sẵn sàng triển khai các hoạt động đáp ứng theo các tình huống dịch bệnh.

Văn phòng đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế (Văn phòng EOC) đã được yêu cầu tăng cường theo dõi, giám sát dịch bệnh trong nước, quốc tế, kịp thời tiếp nhận, chia sẻ thông tin với các Tổ chức quốc tế cũng như các đơn vị liên quan trong nước để nhanh chóng cảnh báo về những nguy cơ dịch bệnh và tổ chức các hoạt động đáp ứng một cách nhanh nhất.

Để phòng chống các chủng virus cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:
1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm, thực hiện ăn chín, uống chín.
3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Khi có các biểu hiện cúm như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
Vi Dũng H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn