Mật ong để lâu có tốt không?

Mật png để lâu có thể kết tinh

15 cách sử dụng mật ong hữu ích ít người biết

Tại sao phái đẹp "phát cuồng" với mặt nạ mật ong Manuka?

Sữa ong chúa và mật ong: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Dùng mật ong trị ho cho trẻ: Cần lưu ý gì?

Theo các chuyên gia, mật ong nguyên chất có thể để được nhiều thập kỷ hoặc thậm chí nhiều thế kỷ mà vẫn có thể ăn được. Chris Hiatt - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong tại Mỹ cho biết: "Mật ong đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ". Nếu được bảo quản trong lọ kín, để ở nơi thoáng mát, mật ong có thể để được lâu dài. 

Theo Tạp chí Smithsonian, mật ong cực kỳ ổn định do nhiều yếu tố. Đây là một loại đường có chứa rất ít độ ẩm, và có tính acid tự nhiên. Vì vậy, về cơ bản, vi khuẩn hoặc vi sinh vật gây hại không tồn tại lâu bên trong mật ong. 

Cần bảo quản mật ong trong lọ/chai kín, để nơi thoáng mát

Tuy vậy, điều này không đúng với mật ong không được bảo quản tốt, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. Bảo quản không tốt, mật ong sẽ có mùi hôi, khó chịu.

Một điều cần lưu ý là mật ong nguyên chất, chưa được đun nóng, lọc hoặc xử lý theo bất kỳ cách nào, sẽ kết tinh theo thời gian.

Nếu mật ong của bạn tối màu hơn hoặc rắn hơn chất lỏng, rất có thể nó đã kết tinh. Mật ong kết tinh không có nghĩa là nó đã bị hỏng. Bạn chỉ cần đặt chai mật ong vào nước ấm, lắc đều cho đến khi các tinh thể hòa tan. 

Mật ong để lâu không gây hại gì, nếu được bảo quản đúng cách, bạn có thể yên tâm sử dụng, nếu thích.

Vân Anh H+ (Theo womenshealth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng