5 thực phẩm dễ hỏng khi bảo quản sai cách

Bạn cần treo chuối lên cao như cách cửa hàng, siêu thị bày bán chuối

Bí quyết bảo quản và rã đông thực phẩm đông lạnh

Những lưu ý khi tích trữ các loại thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm luôn cần tới tủ lạnh trong mọi mùa

Bí quyết giữ thực phẩm tươi lâu hơn

Chuối chín

Chuối và nhiều trái cây khác tạo ra khí ethylene để thúc đẩy quá trình chín. Do đó, bảo quản chuối chín trong các túi, hộp đựng kín hay trong tủ lạnh có thể khiến chuối chín nhanh và dễ bị nẫu.

Giải pháp để bảo quản chuối tươi lâu là treo nải chuối tại những nơi thoáng khí để giảm bớt nồng độ khí ethylene. Mẹo bọc cuống quả chuối với nylon không thực sự đem lại hiệu quả giảm ethylene từ chuối. Ngoài ra, bạn không nên bảo quản chuối chín chung với các loại rau củ, trái cây khác.

Rau xà lách

Rau xà lách cần giữ được độ tươi, giòn và màu xanh đẹp mắt để có thể làm các món gỏi cuốn, salad hay trang trí cho món ăn. Tuy nhiên, bảo quản rau xà lách trong tủ lạnh không đúng cách có thể khiến rau héo và mất đi độ giòn.

Rau xà lách nên đựng trong các hộp lót giấy, khăn để hút bớt độ ẩm

Phương pháp tối ưu để giữ rau xà lách tươi lâu là bảo quản rau trong ngăn kéo rau củ của tủ lạnh. Ngăn này có cơ chế cân bằng độ ẩm, đồng thời bảo vệ rau khỏi luồng gió lưu thông trong tủ lạnh. Bạn cần lót một chiếc khăn bông kích thước vừa phải dưới đáy ngăn kéo rau củ để ngăn tình trạng tình trạng rau thoát hơi nước dẫn đến héo.

Đối với các loại rau ăn lá đóng trong hộp, bạn có thể lót vài tờ giấy ăn dưới rau trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn nên thay khăn và giấy ăn hàng tuần để khăn không bị ẩm mốc.

Dâu tây

Trái dâu tây có kết cấu xốp và dễ hấp thụ nước, do đó rất nhanh hỏng và dễ bị mốc. Với giá thành không hề rẻ, nếu bạn không bảo quản đúng cách, cả hộp dâu tây có thể bị mốc và phải loại bỏ hoàn toàn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, rửa hoa quả trong nước 63 độ C trong 12 giây có thể giảm đáng kể sự phát triển của nấm mốc. Do đó, để bảo quản dâu tây được lâu hơn, bạn nên tráng dâu tây qua nước nóng trong khoảng 12 giây. Bước tiếp theo là để trái dâu ráo nước hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh. Phương pháp này cũng có thể áp dụng với quả mọng khác như việt quất, quả mâm xôi.

Khoai tây

Khoai tây bảo quản không đúng cách dễ mọc mầm, tinh bột trong khoai chuyển hóa thành chất chaconine-alpha và solanine gây ngộ độc. Bạn không nên bảo quản khoai tây cùng với hành, tỏi, bởi hai loại củ này chứa nhiều ethylene, khiến khoai nhanh mọc mầm hơn.

Khi bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, bạn có thể giữ khoai lên tới 2 tháng. Bạn không nên cất trữ khoai trong túi nylon hay các hộp kín. Thỉnh thoảng, bạn có thể kiểm tra khoai để loại bỏ những củ thối và những củ đang xuất hiện màu xanh trên bề mặt.

Nấm

Nấm nên được bảo quản trong túi giấy

Nấm là nguyên liệu thơm ngon nhưng không dễ bảo quản. Khi mua nấm tươi, bạn nên hỏi người bán về cách tốt nhất để sơ chế và bảo quản nấm trước khi sử dụng. Một số dấu hiệu cho thấy nấm sắp hỏng là: Nấm nhăn nheo, đổi màu sắc, nhớt và có mùi chua.

Để nấm tươi lâu, bạn nên dùng túi giấy để đựng nấm thay cho túi nylon. Túi nhựa kín sẽ giữ lại độ ẩm, khiến nấm dễ mọc mốc. Lựa chọn các loại túi giấy thoáng khí sẽ làm giảm nguy cơ nấm bị hỏng khi bảo quản trong tủ lạnh. Trong trường hợp không có túi giấy, bạn có thể đục các lỗ nhỏ trên bao bì sản phẩm để không khí và độ ẩm lưu thông tốt hơn.

Quỳnh Trang H+ (Theo Everyday Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp