Công thức 2: Nấm kim châm 150g, gan lợn luộc chín thái chỉ 150g,hẹ hoa 50g, củ cải thái chỉ 50g, nước dùng 50ml, nước gừng tươi, tỏi, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Đổ dầu ăn vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho nấm, gan lợn, củ cải vào xào, chế thêm nước gừng, gia vị và nước dùng vừa đủ, khi gần được cho hẹ hoa vào, đun to lửa, đảo nhanh tay thêm ít phút là được, ăn nóng. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, ích khí hoạt huyết, ích trí kháng ung.
Công thức 3: Nấm kim châm 300g, thịt bò 200g, măng củ 100g, củ cải 50g, khoai tây 1 củ, nước gừng tươi, nước dùng, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Nấm kim châm rửa sạch, bỏ rễ, cắt đoạn chừng 5cm; măng củ và củ cải thái chỉ; thịt bò thái miếng mỏng to bản, ướp nước gừng và gia vị; dùng từng miếng thịt bò cuộn nấm kim chi, măng và củ cải rồi đem hấp cách thủy; tiếp đó đun sôi nước dùng, chế đủ gia vị và cho thêm một ít bột đao rồi bỏ thịt bò cuộn vào rim kỹ là được, ăn nóng với rau sống. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, lợi thủy tiêu thũng, ích trí kháng ung.
Công thức 4: Nấm kim châm 300g, thịt ba chỉ 150g, tôm nõn 50g, đậu Hà Lan 20g, trứng gà 1 quả, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ. Nấm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo; thịt ba chỉ thái chỉ, ướp gia vị và lòng trắng trứng gà; đậu Hà Lan rửa sạch; đổ dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi cho tôm nõn và thịt gà vào xào, đoạn cho tiếp nấm và đậu Hà Lan, đun to lửa, đảo nhanh tay chừng ít phút là được, ăn nóng. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, tư âm bổ thận, ích trí kháng ung.
Nấm kim châm dùng rất tốt cho trẻ em đang tuổi phát triển, những người suy dinh dưỡng, thiếu máu, thể chất hư nhược, bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, béo phì, đái tháo đường, ung thư... Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, nấm kim châm vị ngọt, tính mát nên những người tỳ vị hư nhược, hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng nát thì không nên dùng.
Bình luận của bạn