Tom kha gai/canh gà nước riềng chuẩn Thái phù hợp ăn vào những ngày lạnh
Ngon lạ nước sốt rưới cơm từ... lòng, cổ và cánh gà
Cuối tuần làm gà nướng giòn tan thơm phức
Món ngon đầu tuần: Cánh gà sốt chanh
Canh gà kiểu Hàn Quốc
Tom kha gai là gì?
Tom kha gai hay tom kha kai là một món canh/soup sữa dừa cay nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan. Trong tiếng Thái “tom kha gai” nguyên nghĩa là “canh gà nước riềng”. Các thành phẩn chính trong tom kha gai thường là sữa dừa, nước cốt chanh, gừng, ớt, sả, thịt gà, nước hầm xương gà, rau mùi và nấm.
Công thức tom kha gai làm từ riềng và lá cây chúc là phổ biến nhất. Tuy nhiên, riềng thì có thể dễ tìm nhưng lá cây chúc thì không có sẵn trên thị trường. Cây chúc (kaffir lime) hay còn gọi là chanh Thái - được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi (An Giang). Trái chúc cùng họ với chanh nhưng lại có vỏ xù xì, chua, thơm rất lâu và có giá cao gấp 5 - 6 lần chanh. Vì vậy, nếu bạn không có lá cây chúc, bạn có thể mua loại tương ớt Thái Lan có thành phần lá cây chúc (mua trong siêu thị, cửa hàng bán hàng Thái). Tương ớt Thái Lan thường chứa cả riềng và lá cây chúc.
Lá cây chúc - gia vị tạo hương vị đặc biệt cho món tom kha gai chuẩn Thái
Tom khai gai thường được làm bằng sữa dừa ngọt hoặc cho thêm đường. Tuy nhiên, công thức dưới đây hoàn toàn không dùng đường mà vẫn giúp món canh ngày lạnh này có độ ngọt nhất định và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm tom kha gai:
3 nhánh sả
470ml sữa dừa
1 thìa canh tương ớt Thái Lan (hoặc 4 - 5 lá cây chúc)
1,5 bát nấm (nấm rơm, nấm hương hoặc một loại nấm nào mà bạn thích)
Nước cốt của ½ quả chanh ta nhỏ
3 miếng ức gà (to bằng lòng bàn tay) không xương, không da và xắt miếng nhỏ vừa ăn
8 bát nước hầm xương gà
1 nhánh gừng (hoặc riềng) dài 2,5cm, thái lát mỏng
1 bát rau mùi
½ củ hẹ tây
1 quả ớt chuông đỏ
Nguyên liệu cho món canh ngày lạnh này đủ cho 6 - 8 người ăn, vì vậy hãy tận hưởng nó với cả gia đình vào bữa tối.
Cách làm tom kha gai:
Đập dập sả.
Cho nước hầm xương, sả và gừng/riềng thái lát vào trong một chiếc nồi rộng, đun trên lửa vừa trong khoảng 25 phút.
Xắt nhỏ rau mùi và cắt ớt chuông theo dạng sợi.
Thái hẹ tây thành lát mỏng.
Sau 25 phút, vớt gừng/riềng và sả ra khỏi nồi nước hầm.
Cho thịt gà, hẹ tây, ớt chuông, nấm và tương ớt Thái Lan (hoặc lá chúc) vào trong nồi nước hầm, đun sôi.
Tắt bếp, cho thêm sữa dừa vào nồi nước hầm, dùng thìa để khuấy đều.
Thêm nước cốt chanh tươi và rau mùi vào trong soup.
Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Dinh dưỡng có trong soup tom kha gai:
Một khẩu phần soup tom kha gai cung cấp: 178 calorie; 14gr protein; 11,7gr chất béo; 4,8gr carbohydrate; 1gr chất xơ; 3,3gr đường; 259mg natri; 688IU vitamin A (76% DV); 25mg vitamin C (28% DV); 0,1mg vitamin B2 (7,7% DV); 1,3mg sắt (7,2% DV); 1,4IU vitamin D (7% DV); 8mcg vitamin K (6,7% DV); 1mg vitamin B3 (6,3% DV) và 9mcg vitamin B9 (2,3% DV).
Bình luận của bạn