“Chúng tôi nhận thấy các vụ dịch và trường hợp mắc bệnh xảy ra quanh năm, mặc dù cao điểm là vào mùa xuân và các ca bệnh được ghi nhận trên khắp nước Mỹ, vì vậy đây không phải là vấn đề của riêng vùng nào”, Barton Behravesh, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
Rất khó biết chắc có bao nhiêu người nuôi gia cầm tại hộ gia đình, nhưng điều tra tại 4 thành phố tại Mỹ cho thấy khoảng 1% số hộ gia đình có nuôi gà và 4% dự kiến sẽ mua gia cầm để nuôi.
Nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng những yếu tố nguy cơ hay gặp nhất gây nhiễm khuẩn là mang gà con vào nhà, rửa bát đựng thức ăn và nước cho gia cầm trong bếp và ôm hoặc hôn những con gia cầm được nuôi làm cảnh. Phần lớn mọi người biết rằng chế biến thịt gia cầm sống trong bếp là không tốt nhưng nhiều người không biết rằng gia cầm sống có thể lây truyền vi khuẩn salmonella gây bệnh.
Để giảm thiểu nguy cơ, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người dân cần nhận thức được rằng gia cầm có thể mang Salmonella hoặc những bệnh khác và do đó việc rửa tay là rất quan trọng. Bước thứ hai là cần giữ cho gia cầm khỏe mạnh, bao gồm cho ăn đầy đủ và môi trường thích hợp.
Những biện pháp khác bao gồm không cho trẻ nhỏ, người già hoặc người có vấn đề về hệ miễn dịch tiếp xúc với gia cầm, không cho gia cầm vào nhà hoặc đến gần những nơi mà mọi người hay ăn uống. Ngoài ra, mọi dụng cụ như chuồng nuôi, đồ đựng thức ăn và nước uống cho gia cầm cần được rửa sạch và khử trùng nhưng không nên mang vào nhà.
Salmonella là mầm bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa của gia cầm. Vi khuẩn này không phải lúc nào cũng khiến gia cầm bị bệnh, nhưng nó có thể bám vào lông và mỏ của gia cầm, nhiễm vào môi trường và gây bệnh cho người.
Bình luận của bạn