Mỹ: Đề xuất dán nhãn cảnh báo về nguy cơ ung thư lên đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa được và cần phải có nhãn cảnh báo giống như trên bao thuốc lá

3 thực phẩm cần tránh để giảm nguy cơ ung thư

Podcast: Người bị ung thư tuyến giáp có cần kiêng thịt đỏ?

Thực phẩm chức năng chứa probiotic có giúp giảm dư vị cơn say?

Bia và rượu, thứ nào hại hơn?

Theo báo cáo của Tiến sĩ Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Mỹ, uống rượu là nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa đứng thứ ba tại Mỹ, chỉ sau thuốc lá và béo phì. Báo cáo cũng nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu và nguy cơ mắc bảy loại ung thư, bao gồm ung thư vú, đại tràng, miệng, họng, thực quản, thanh quản và gan. Đồng thời đề xuất in nhãn cảnh báo ung thư trực tiếp trên đồ uống có cồn. Tiến sĩ Murthy cũng kêu gọi xem xét lại các hướng dẫn về giới hạn tiêu thụ rượu, giúp người dân cân nhắc nguy cơ ung thư khi quyết định uống rượu.

Hướng dẫn dinh dưỡng hiện tại của Mỹ khuyến nghị nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên giới hạn ở một ly hoặc ít hơn. Báo cáo cũng chỉ ra rằng đồ uống có cồn là nguyên nhân dẫn đến khoảng 100.000 ca ung thư và 20.000 ca tử vong do ung thư mỗi năm tại Mỹ, cao hơn đáng kể so với 13.500 ca tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến rượu. Tiến sĩ Murthy khuyến nghị các nhà cung cấp dịch vụ y tế nên chủ động kiểm tra mức tiêu thụ rượu của bệnh nhân và giới thiệu các liệu pháp điều trị khi cần thiết.

Việc tiêu thụ rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 7 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, đại tràng và gan,... - Nguồn: The U.S. Surgeon General’s Advisory.

Việc tiêu thụ rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 7 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, đại tràng và gan,... - Nguồn: The U.S. Surgeon General’s Advisory.

Các bác sĩ trên khắp nước Mỹ đã bày tỏ sự đồng tình đối với báo cáo của Tiến sĩ Vivek Murthy và ủng hộ việc in nhãn cảnh báo, vì nhiều bệnh nhân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về những rủi ro tiềm ẩn từ việc uống rượu.

Mặc dù vậy, một số người vẫn hoài nghi về tính hiệu quả của việc dán nhãn cảnh báo, cho rằng chúng sẽ không tác động đáng kể đến thói quen uống rượu. Tuy nhiên, Phó Giáo sư Paul Gilbert tại Đại học Y tế Công cộng Iowa (Mỹ), nhận định rằng dù báo cáo hoặc việc dán nhãn có thể không tạo ra thay đổi ngay lập tức, nhưng nó có thể dần dần thay đổi nhận thức của mọi người, đặc biệt là những người trẻ về những rủi ro này. Ông cho rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc cung cấp thông tin, giúp mọi người đưa ra lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mình.

 
Việt An (Theo NBC News)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội