Thịt chế biến sẵn là một trong các thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Podcast: Người bị ung thư tuyến giáp có cần kiêng thịt đỏ?
Ăn chocolate đen giúp ngừa ung thư miệng?
Podcast: Dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư da
Điểm mặt 3 “thủ phạm chính” gây ung thư gan
Theo New York Post, Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại về số ca chẩn đoán các loại bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy. Đặc biệt, tỷ lệ ung thư trực tràng đang tăng nhanh ở những người trẻ tuổi.
Để giảm nguy cơ ung thư, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nichole Andrews khuyên bạn nên tránh một số loại thực phẩm và đồ uống, cụ thể:
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn thường đã được ướp muối, hun khói hoặc thêm chất bảo quản hóa học để kéo dài thời hạn sử dụng. Ví dụ như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, thịt bò muối, giăm bông, thịt bò khô…
Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1 các tác nhân gây ung thư.
Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Texas (Mỹ) báo cáo rằng heme, nitrat và nitrit trong thịt chế biến sẵn có thể làm hỏng các tế bào lót ruột, từ đó tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra, việc nấu thịt chế biến ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, những hóa chất đã được chứng minh có thể gây ung thư ở động vật.
Rượu
Từ lâu, rượu bia đã được biết đến là loại đồ uống gây hại cho sức khỏe tổng thể. Bác sĩ phẫu thuật người Mỹ Vivek Murthy cho biết, việc uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 7 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột, gan và họng. Đặc biệt, có tới 16,4% trường hợp mắc ung thư vú có thể là do uống rượu.
Theo các chuyên gia, rượu có thể làm tăng mức estrogen và các hormone khác liên quan đến ung thư vú. Và khi rượu được chuyển hóa trong cơ thể, nó tạo ra một chất hóa học có thể làm hỏng DNA và có khả năng dẫn đến khối u.
Lạm dụng thực phẩm bổ sung
Sử dụng thực phẩm bổ sung đúng cách, đúng liều lượng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Nichole Andrews khuyên bạn không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng bởi có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ, liều lượng lớn chất bổ sung beta-carotene có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi cao hơn ở người hút thuốc.
Bạn nên ưu tiên bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày. Trong trường hợp cần thiết, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi sử dụng bất kì loại thực phẩm bổ sung nào.
Bình luận của bạn