Bia rượu đều chứa cồn và có thể gây hại cho sức khỏe
Tác hại của gan nhiễm mỡ và các biện pháp hạn chế mỡ gan cao
Bác sĩ chỉ ra 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ
Những thực phẩm tốt cho người gan nhiễm mỡ
Infographic: Nghiện rượu và những hệ lụy
Trong các loại đồ uống có cồn, rượu mạnh có nồng độ cồn cao nhất và hầu hết ở mức 40% ABV, vang đỏ thường có độ cồn từ 12-15%. Bia thường chứa 1-12% cồn tùy loại, trong đó phổ biến nhất là khoảng 5%. Nhưng điều này không có nghĩa là uống bia sẽ tốt hơn uống rượu.
Tại Hội thảo về Bệnh gan 2024 do Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh về Gan Hoa Kỳ tổ chức thường niên, các nhà nghiên cứu báo cáo, những người uống bia có chế độ ăn uống kém lành mạnh hơn, ít hoạt động thể chất và có nguy cơ hút thuốc cao hơn những người uống rượu mạnh, rượu vang hoặc kết hợp cả ba loại đồ uống có cồn này.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc bệnh gan do rượu bia tăng vọt trong thời gian gần đây. Theo BS. Madeline Novack, nhà nghiên cứu chính đến từ Trường Đại học Y Tulane (Mỹ), nghiện đồ uống có cồn là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Bên cạnh đó, số ca mắc bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa cũng gia tăng nhanh chóng.
Để tìm hiểu về mối liên hệ giữa rượu bia và chế độ ăn uống, BS. Novack và cộng sự đã phân tích dữ liệu về thói quen ăn uống của gần 2000 người sử dụng đồ uống có cồn. Kết quả cho thấy, có 38,9% chỉ uống bia, 21,8% uống rượu vang, 18,2% uống rượu mạnh hoặc cocktails, 21% sử dụng cả 3 nhóm đồ uống này.
Trong đó, nhóm người thích uống bia có điểm số kém nhất về chế độ ăn lành mạnh và đủ chất. Đặc điểm nhóm này đa số là nam giới, sống ở mức nghèo và ít vận động thể chất. Tỷ lệ người có tiền sử nghiện đồ uống có cồn nặng ở nhóm này cũng cao nhất.
Nhóm người uống rượu vang có chế độ ăn uống chất lượng hơn các nhóm còn lại. Trong khi đó, những người chỉ uống rượu mạnh có tỷ lệ béo phì cao hơn khi so sánh chu vi vòng eo lẫn chỉ số khối cơ thể.
BS. Novack cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về chế độ ăn uống này vẫn chưa rõ ràng. Giả thuyết ban đầu của bà là những người uống bia ăn ít hơn vì bia dễ làm đầy bụng, nhưng dữ liệu lại chỉ ra điều ngược lại. Uống bia khiến người ăn nạp vào nhiều calo hơn từ các thực phẩm khác so với những người chỉ uống rượu hoặc nhiều loại đồ uống có cồn khác.
Ở Mỹ, thông thường, rượu vang hoặc cocktail thường được thưởng thức trong một vài dịp nhất định, cùng với những bữa ăn khá cân bằng. Trong khi đó, bia lại được "nhậu" cùng những món ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn ít chất xơ nhưng nhiều carbohydrate. Bên cạnh đó, người ăn các món mặn, nhiều dầu mỡ hay khát nước, nên thường lựa chọn đồ uống là bia.
Từ phát hiện này, BS. Novack nhấn mạnh tầm quan trọng của việc can thiệp về dinh dưỡng cho những người bệnh. Bác sĩ nên tư vấn cho những người nghiện rượu bia về tầm quan trọng của dinh dưỡng, khuyến khích những chế độ ăn lành mạnh như Địa Trung Hải.
“Điều quan trọng không chỉ là bạn uống bao nhiêu mà còn là bạn uống loại đồ uống có cồn nào, ăn gì trong ngày đó. Thay đổi lối sống là chìa khóa giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh xơ gan và gan nhiễm mỡ, và điều này bắt đầu từ nhận thức được mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu và dinh dưỡng kém lành mạnh”, BS Novack cho hay.
Bình luận của bạn