Cà rốt, gừng, thực phẩm giàu chất xơ… là những thực phẩm nên ăn sau khi hóa trị
Bệnh nhân ung thư nên biết: Những thực phẩm tốt cho người hóa trị
Đột phá y học: Curcumin giúp điều trị ung thư tuyến tụy kháng hóa trị
Vitamin trong bia giúp giảm đau do hóa trị
Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị ung thư?
Tìm hiểu nên ăn gì sau hóa trị ung thư ngay bài viết dưới đây:
Nước thịt
Khô miệng là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi hóa trị. Tình trạng này khiến người bệnh ung thư khó nuốt thức ăn, do đó rưới một chút nước thịt lên các món ăn có thể giúp bạn cảm thấy dễ ăn hơn.
Cà rốt
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học New Zealand, các hợp chất thực vật trong cà rốt có thể giúp tăng cường hiệu quả hóa trị.
Người bệnh ung thư nên ăn cà rốt để tăng hiệu quả hóa trị
Thực phẩm giàu chất xơ
Các loại thực phẩm giàu chất xơ như gạo, chuối, táo (đã nấu chín), bánh mì nướng… có thể giúp giảm tình trạng tiêu chảy do hóa trị. Ngược lại, người bệnh ung thư nên tránh các món ăn nhiều chất béo vì những thực phẩm này có thể khiến tình trạng tiêu chảy thêm nghiêm trọng.
Ngũ cốc nguyên hạt
Nếu bị táo bón sau khi hóa trị, người bệnh ung thư nên chú ý uống nhiều nước, ăn các thực phẩm giàu chất xơ (như bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô, đậu Hà Lan…) để cải thiện hệ tiêu hóa. Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) cũng khuyến cáo người bệnh ung thư đang thực hiện hóa trị nên uống từ 8 - 12 cốc nước/ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, giúp giảm táo bón sau hóa trị
Kẹo gừng
Nhấm nháp chút kẹo gừng hoặc uống nước gừng trước/trong khi ăn sẽ giúp giảm cảm giác buồn nôn, chóng mặt do hóa trị.
Các món ăn mềm, nhạt
Người bệnh ung thư thực hiện hóa trị sẽ thường bị loét miệng, khiến việc ăn uống trở nên vô cùng đau đớn, khổ sở. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn ăn các món mềm như cháo, soup, hoặc xay nhuyễn các loại thức ăn để dễ nuốt hơn.
Ngoài ra, bạn nên cố gắng ăn nhạt hơn khi bị loét miệng. Muối và các loại gia vị khác có thể gây kích ứng, khiến các vết loét càng thêm đau đớn.
Nước cam
Uống nước cam, nước chanh có thể giúp kích thích tuyến nước bọt hoạt động hiệu quả hơn, làm giảm tình trạng khô miệng sau khi hóa trị. Tuy nhiên, nếu bị đau họng, bạn nên tránh tiêu thụ các thực phẩm có vị chua.
Hành và tỏi
Hành và tỏi đều rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, chống lại các tế bào ung thư.
Thực phẩm giàu protein nạc
Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) khuyến khích người bệnh ung thư nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein nạc để cung cấp năng lượng, giúp cơ bắp khỏe mạnh khi hóa trị. Các thực phẩm giàu protein nạc bạn nên ăn bao gồm: Trứng, cá, đậu phụ và thịt gà (đã lọc bỏ da).
Thực phẩm giàu selen
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thực phẩm giàu selen như cá hồi, yến mạch, gạo lứt… có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư hắc tố.
Bình luận của bạn