Những tác hại không ngờ của chế độ ăn quá nhiều thịt
Ăn nhiều thịt chế biến sẵn coi chừng mắc những bệnh này!
Tại sao phụ nữ nên hạn chế ăn thịt đỏ?
Ăn nhiều thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư vú?
Ăn nhiều thịt đỏ có thể gây ra viêm ruột, viêm túi thừa đại tràng
Bạn luôn cảm thấy buồn ngủ: Thịt là loại thực phẩm giàu protein. Protein có tác dụng mang lại năng lượng lâu dài, vì vậy, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi chế độ ăn nhiều thịt thực sự khiến bạn uể oải. Do protein cần thời gian dài để tiêu hóa, kéo theo não bộ có thể hoạt động kém hiệu quả và tạo cảm giác buồn ngủ cho người ăn nhiều thịt.
Da xấu và rụng tóc: Nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ bỏ qua nhiều nhóm dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như rau củ, trái cây. Vitamin C hiếm khi tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vì vậy, ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin C, chất giúp hình thành collagen nuôi dưỡng tóc, móng, da.
Bạn dễ bị ốm hơn: Da, tóc không phải là những nơi duy nhất cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C. Nó còn khiến cơ thể dễ mắc các loại bệnh do hệ miễn dịch suy yếu. Do đó, nếu hay bị bệnh vặt và cơn cảm lạnh đeo bám dai dẳng, bạn nên ăn ít thịt, thay vào đó, bổ sung các món giàu vitamin C.
Táo bón: Thịt thường không chứa chất xơ nên ăn chúng quá nhiều và ít thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ, dễ gây táo bón. Ưu tiên ăn rau củ quả là một trong những cách tốt nhất để bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng lý tưởng của chúng.
Gây nguy hiểm cho tim mạch: Một lợi ích khác của chất xơ là nó giúp cơ thể hạn chế hấp thụ cholesterol, bảo vệ tim mạch. Các loại thịt đỏ và thịt chế biến chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu LDL, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.
Dễ bị sỏi thận: Chế độ ăn quá nhiều protein có thể gây tổn hại cho thận. Protein có nguồn gốc động vật chứa nhiều một hợp chất gọi là purin, có thể phân hủy thành acid uric. Quá nhiều acid uric sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Tăng nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều hơn 510 g thịt đỏ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, ăn thịt chế biến thường xuyên, dù ít, cũng có thể dẫn đến ung thư dạ dày và đại trực tràng.
Dễ bị mất nước: Do sự gia tăng của axit uric từ việc xử lý protein trong thịt, bạn có thể thấy khát nước nhiều hơn. Thận cần nhiều nước hơn để pha loãng những chất thải độc hại đó. Khi đó, cơ thể sẽ loại bỏ nước ra khỏi cơ thể nhanh chóng, dẫn đến mất nước.
Bình luận của bạn