Những món ăn đơn giản có thể trở thành những bài thuốc rất hữu hiệu giúp phòng và điều trị bệnh cho người tăng huyết áp
Trẻ “hảo ngọt” dễ bị cao huyết áp
Chọn trà chữa bệnh cao huyết áp
Vì sao sáng sớm dễ cao huyết áp?
Cao huyết áp nguy hiểm cho phụ nữ hơn nam giới
9 thực phẩm "cấm" với người cao huyết áp
Tăng huyết áp là bệnh rất phổ biến ở cả mọi lứa tuổi, nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Trong chữa và điều trị tăng huyết áp, ngoài việc dùng thuốc thì rất cần kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bị tăng huyết áp.
1. Cháo cà rốt, gạo tẻ:
Nguyên liệu: Cà rốt 100gr, gạo tẻ 100gr.
Cách làm: Cà rốt rửa sạch thái nhỏ. Gạo vo sạch, rồi cho nước nồi đun sôi. Sau đó cho gạo và cà rốt cùng vào ninh cho nhừ là dùng được.
2. Cháo tỏi, gạo tẻ:
- Nguyên liệu:
Tỏi 40gr, gạo tẻ chừng 100gr (hoặc ít hơn).
- Cách làm:
Tỏi bóc vỏ, chần (nhúng) qua nước sôi khoảng 1 phút rồi lấy ra. Gạo vo sạch, cho vào nước chần tỏi nấu thành cháo. Khi cháo gần chín tới thì cho tỏi vào và nấu đến khi chín mềm, dùng trong ngày.
3.Thịt gà xào cần tây:
- Nguyên liệu:
Thịt gà 300gr, cần tây 300gr, cà rốt, gừng cắt lát, tỏi 1 lát, rượu trắng 1 muỗng nhỏ, muối.
- Cách làm:
Thịt gà xắt thành miếng, ướp gia vị 15 phút, cho vào chảo mỡ xào nhanh lấy ra.
Cần tây xắt cọng, xào qua nêm chút muối, sau đó cho gừng lát, tỏi, cà rốt, gà, cần tây vào xào lẫn. Món này chứa nhiều chất dinh dưỡng và an toàn cho người cao huyết áp.
4. Cháo gạo lứt, rau cần, cải bó xôi
- Nguyên liệu:
Gạo lứt 80gr, rau cần tây 100gr, cải bó xôi 100gr.
- Cách làm :
Gạo lứt vo sạch, rau cần tây, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nấu gạo thành cháo rồi cho hai thứ rau vào, nấu sôi 5 phút là được. Ăn nóng lúc đói bụng.
5. Canh cần tây, thịt heo nạc
- Nguyên liệu:
Rau cần tây 100gr, thịt heo nạc 100gr, nấm hương (nấm đông cô) 20gr, tỏi 5gr, ít muối.
- Cách làm:
Rau cần tây bỏ rễ, chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút thì rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậu xanh), tỏi bóc vỏ, đập dập.
Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào quậy đều. Canh sôi lại là được. Ăn nóng lúc đói bụng.
6. Cà tím xào mã đề
- Nguyên liệu:
Cà tím 200gr, mã đề 15gr, hành 10gr, gừng 5gr, tỏi 10gr, dầu mè, nước tương (xì dầu) một lượng thích hợp.
- Cách làm:
Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; Hành cắt khúc, gừng cắt lát, tỏi bỏ vỏ, cắt khô. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm rồi cho cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và chữa bệnh tăng huyết áp hiệu quả.
Bình luận của bạn