Những ai không nên ăn dứa?

Dứa là loại quả hữu ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn

Quả dứa dại có chữa được bệnh viêm gan?

Điểm danh các loại cá mẹ bầu cần tránh xa

7 loại thực phẩm không nên ăn cùng thịt gà

Những người không nên ăn ngao?

1. Người bị bệnh dạ dày

Quả dứa có nhiều acid hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Nếu ăn dứa tươi vào lúc đói thì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

2. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Chất bromelain trong dứa có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những quả dứa xanh thì tỷ lệ chất bromelain rất cao. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu thường nghén, thèm ăn những quả chua nhưng nên tránh ăn dứa. Ăn quá nhiều dứa xanh dễ gây sảy thai.

3. Người có tiền sử dị ứng

Trong quả dứa có bromelin – một loại men khiến nhiều người bị dị ứng sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn. Các triệu chứng thường thấy là: Đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại... Trường hợp nặng có thể gây khó thở.

Những người thường gặp triệu chứng này là người từng bị dị ứng hoặc viêm da cơ địa.

4. Người bị tăng huyết áp

Chất serotonin có trong dứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiều dứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.

Đồng Thảo H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp