Thêm bằng chứng khoa học về việc ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ tử vong

Nhiều bằng chứng cho thấy những người bị bệnh tim, thận hay tăng huyết áp ăn nhiều muối dễ đột tử hơn người ăn nhạt.

Muối: Ăn bao nhiêu là quá nhiều?

Ăn nhiều muối, trẻ đối mặt với nguy cơ đột quỵ, tim mạch

Ăn nhiều muối khiến trẻ em dậy thì muộn

Ăn nhiều muối có thể gây béo phì và viêm nhiễm

Công trình nghiên cứu của nhóm khoa học thuộc trường Đại học Y Harvard và Bệnh viện Phụ nữ ở Boston (Anh) được thực hiện dựa trên việc theo dõi hơn 3.000 người bị tăng huyết áp trong 24 năm, trong đó có 251 người đã tử vong.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ muối vượt quá mức cho phép có nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, gan, thận, tăng huyết áp và bị đột tử cao gấp nhiều lần so với những người ăn chế độ ăn nhạt hơn. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong máu quá thấp cũng có thể gây ra những nguy hại cho cơ thể.

Tác giả chính của dự án, GS. Nancy cho biết: “Kết quả này cũng không phải đáng ngạc nhiên bởi các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy natri làm tăng huyết áp, không những thế nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây cũng là lời nhắc nhở đến mọi người về chế độ ăn uống ít muối để tránh mắc phải các bệnh về tim mạch, gan, thận hoặc tăng huyết áp”.

Một số nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy, không nên tiêu thụ một lượng muối vượt quá 2.300 mg (tương đương 1 thìa cà phê) mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ mới đây cũng khuyến cáo, mặc dù muối là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, song chỉ nên tiêu thụ ít hơn 1.500 mg/ngày, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây và rau quả, nước. Cũng theo các nhà khoa học, lượng Natri trong cơ thể có thể chiếm khoảng 75% thì được coi là an toàn.

Mun Mun H+ (Theo Reuters)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn