Dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang gặp nguy

Lối sống và môi trường ô nhiễm khiến người mắc bệnh thận ngày càng gia tăng

10 thói quen thường gặp dễ dẫn tới bệnh thận

Bệnh thận – “Kẻ giết người” thầm lặng

6 bí quyết để thận luôn khỏe mạnh

Sống chung với bệnh thận mạn tính

Jeremy Allen, DO - một thành viên thuộc hội đồng Chăm sóc gia đình Mỹ cho biết: Dù "hầu như không có triệu chứng nhưng bệnh nhân vẫn có thể mất đến 90% chức năng thận khi phát hiện ra bệnh". 

Cách tốt nhất để bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thận là kiểm soát đường huyết và huyết áp ổn định bởi tăng huyết áp và đái tháo đường chính là nguyên nhân gây ra 2/3 số ca suy thận.

Bạn cũng nên kiểm tra lại các loại thuốc mình uống. Một số loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc chứa lithium, iodine có thể gây hại cho thận.

Dù bệnh thận thường diễn biến khá thầm lặng, nhưng nếu có một số dấu hiệu cảnh báo như dưới đây, bạn nên đi khám bệnh ngay:

Tăng cân (phù): Thận có chức năng loại bỏ chất thải qua đường tiểu. Bác sỹ Mateo Ledezma, chuyên khoa thận ở Los Angeles cho biết: Nếu thận hoạt động chậm lại hoặc không còn hoạt động, chất lỏng này sẽ bị tích lại, có thể gây ra sưng dai dẳng trong các mô.Tăng cân (phù)

Thận có chức năng loại bỏ chất thải qua đường tiểu. Bác sỹ Mateo Ledezma - Chuyên khoa thận ở Los Angeles (Mỹ) cho biết: Nếu thận hoạt động chậm lại hoặc không còn hoạt động, các chất lỏng dưa thừa sẽ bị tích tụ lại, có thể gây ra sưng dai dẳng trong các mô, gây ra phù, nhìn có vẻ như tăng cân.

Đi tiểu ít hơn bình thường

Khi thận hoạt động kém, chất lỏng bị tích lại trong mô thay vì được thải khỏi cơ thể, nên bạn có thể sẽ đi tiểu ít hơn dù vẫn uống lượng nước như bình thường.

Cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ: Một phần chức năng của thận là điều chỉnh nồng độ hemoglobin. Khi quá trình này

Cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ

Thận cũng có chức năng điều chỉnh nồng độ hemoglobin nên khi thận hoạt động kém, bạn có thể bị thiếu máu, mệt mỏi, cảm thấy luôn buồn ngủ.

Mất cảm giác thèm ăn, buồn nôn, khó có thể suy nghĩ rõ ràng

Những vấn đề này xảy ra khi chất thải bị tích tụ lại trong cơ thể và bắt đầu gây rối loạn các bộ phận khác trên cơ thể bao gồm cả dạ dày và não.

Tăng huyết áp: Một khi thận bị tổn hại, chúng không thể kiểm soát huyết áp hiệu quả. Áp lực máu trong thành mạch tăng lên lại càng gây hại cho mạch máu chảy đến thận, càng làm thận yếu hơn.

Tăng huyết áp

Một khi chức năng thận bị suy giảm, chúng không thể kiểm soát huyết áp hiệu quả nữa. Áp lực máu trong thành mạch tăng lên lại càng gây hại cho mạch máu chảy đến thận, khiến thận ngày càng suy yếu hơn.

Nhịp tim rối loạn

Thận hoạt động kém gây tích tụ kali khiến nhịp tim trở nên rối loạn, bất thường.

Khánh Hương H+ (Theo prevention)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiết niệu