Giá trị của tảo Spirulina
Hiện nay có rất nhiều nước đã sản xuất tảo Spirulina như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản…Chất dinh dưỡng của tảo chứa đến 4/5 nhóm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người như đạm, khoáng chất, vitamin, chất béo và cả các chất chống oxy hóa. Điều đáng chú ý là hàm lượng dinh dưỡng trong tảo Vĩnh Hảo đều cao hơn các loại thực phẩm khác.
Tảo chứa 4/5 nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
Nổi bật nhất là chất đạm chiếm hơn 70% thành phần dinh dưỡng, cao hơn nhiều so với thịt bò, đậu nành, sữa tươi, trứng… Chính hàm lượng đạm dồi dào này giúp cân bằng tỉ trọng đạm thực vật và động vật, điều mọi người rất khó thực hiện trong khẩu ăn hàng ngày. Hấp thu đạm từ thực vật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho người trưởng thành và lớn tuổi.
Đó là vì mỗi ngày đối tượng này chỉ cần 35% đạm động vật và 65% từ thực vật. Nếu hấp thu đúng tỉ trọng này sẽ hạn chế các nguy cơ mỡ trong máu, bệnh tim mạch, gout… do hấp thu quá nhiều chất đạm động vật.
Tổ chức Y tế thế giới WHO nhận định loại tảo này có tác dụng bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21. Có lẽ do sớm nhận ra được giá trị dinh dưỡng của tảo - nên từ lâu người Nhật cũng như người dân các nước tiên tiến khác đã thường xuyên sử dụng sản phẩm này và đưa chúng vào công nghiệp chế biến sản phẩm dinh dưỡng.
Nuôi trồng thành công tại Việt Nam
Tại Việt Nam, vì được nuôi trồng tại nguồn suối giàu khoáng chất Vĩnh Hảo (được khoa học chứng minh là tốt nhất thế giới) nên được gọi tên là tảo Vĩnh Hảo, do Công ty Dược Hậu Giang là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nuôi trồng hiện đại nhất. Công trình này đã được công ty dày công nghiên cứu và triển khai cách đây 5 năm và mang lại nhiều thành tựu khả quan.
Nguồn nước khoáng ở Vĩnh Hảo có độ kiềm cao, thuận lợi để tảo phát triển mà không bị tạp nhiễm. Điều kiện khí hậu nơi đây cũng thích hợp cho việc trồng tảo như cường độ nắng chiếu sáng trong ngày cao, nhiệt độ duy trì ở mức 30 – 35oC và lượng mưa của khu vực Vĩnh Hảo là thấp nhất so với các vùng miền trên cả nước. Khu vực nuôi trồng còn được trang bị guồng tát nước để đảm bảo tốc độ dòng chảy, đáp ứng điều kiện sinh trưởng tốt nhất của tảo.
Do thực hiện đúng theo quy trình và áp dụng nghiêm ngặt các điều kiện để tảo phát triển hoàn thiện theo công nghệ tiên tiến, tảo Vĩnh Hảo đã đạt được tốc độ phát triển và nghiệm thu đúng chuẩn, tức có thể thu hoạch sau 7 ngày. Công nghệ thu hoạch được thực hiện bằng hệ thống hút chân không, được đầu tư công phu để đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của tảo (vì đường kính tảo rất nhỏ, chỉ từ 8-10µm). Sinh khối tảo được công ty thu hoạch hàng ngày khoảng 100 - 120kg bột tảo (tương đương 3 tấn/tháng).Đây cũng là nguồn cung cấp bột tảo cho việc sản xuất các loại sản phẩm TPCN của Việt Nam.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất
Bình luận của bạn